Chủ tịch Nước công bố kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC 2017

Đã đăng vào 12/11/2017 lúc 10:37

Hội nghị Cấp cao APEC đã thông qua tuyên bố Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC cũng như Năm APEC 2017.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang chủ trì họp báo quốc tế Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25, chiều 11.11. Ảnh: Sơn Tùng

Chiều 11.11, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc họp báo quốc tế Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25. Chủ tịch Nước khẳng định, hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thành công tốt đẹp. Sau gần 20 năm là thành viên APEC, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò chủ tịch hội nghị quan trọng nhất trong năm.

Là nền kinh tế mở đang hội nhập sâu rộng, có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định trong nhiều năm qua, Năm APEC 2017 là cơ hội quý báu để Việt Nam thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của khu vực. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, phương hóa, vì hòa bình, ổn định.

Chủ tịch Nước cho biết, trong suốt một năm qua, các bộ trưởng, quan chức cấp cao APEC cùng cộng đồng doanh nghiệp và học giả khu vực tiến hành hơn 240 cuộc họp tại 10 tỉnh thành phố Việt Nam. Các cuộc họp đã thảo luận kỹ lưỡng các biện pháp để thúc đẩy đối thoại, hợp tác và liên kết APEC, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực, hướng tới chuẩn bị tốt Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Với sự đồng tình cao của các nhà lãnh đạo APEC, Hội nghị đã thông qua tuyên bố Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" – là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC cũng như Năm APEC 2017.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã điểm lại những kết quả chính. Thứ nhất, Hội nghị đã thông qua chương trình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội, quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng phát triển kinh tế bao trùm – đây là nội dung quan trọng của APEC với doanh nghiệp.

Thứ hai, để nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của các nền kinh tế APEC, Hội nghị đã tập trung vào tăng cường giáo dục, trang bị tốt hơn cho người lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hội nghị đã thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Các biện pháp không chỉ đáp ứng sự quan tâm chung, mà còn là đòn bẩy giúp Việt Nam thông qua đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ ba, với mục tiêu tạo động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm, Hội nghị đã thảo luận các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh, bền vững, sáng tạo, thúc đẩy nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực, giảm thiểu rủi ro thiên tai, du lịch bền vững. Việc triển khai khuôn khổ dài hạn của APEC góp phần củng cố vai trò của diễn đàn là cơ chế hợp tác diễn đàn hàng đầu của khu vực, như các mục tiêu chung cần đạt được vào 2030 mà Liên Hợp Quốc đề ra.

Thứ tư, thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở ở Châu Á Thái Bình Dương là sứ mệnh của các nền kinh tế APEC, để APEC là động lực thúc đẩy liên kết, góp phần để Châu Á Thái Bình Dương là động lực phát triển. Tái cam kết thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tạo thuận lợi kinh doanh, dịch vụ, hình thành khu vực tự do Châu Á Thái Bình Dương. Nhấn mạnh vai trò của APEC trong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên phát triển tự do, mở, công bằng và bao trùm. Hoan nghênh tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, khai thác có hiệu quả kinh tế số, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ năm, APEC nỗ lực hoàn tất các mục tiêu Bogor 2020, bước vào thập niên phát triển thứ tư. Để nâng cao vai trò và vị thế của APEC, Hội nghị hoan nghênh thành lập nhóm tầm nhìn APEC trong việc xác định hướng đi sau năm 2020, đó là diễn đàn tự cường, có năng lực, xử lý thách thức toàn cầu, thích ứng cao với thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Quyết định này thể hiện sự quan tâm của các nền kinh tế thành viên, xây dựng Châu Á Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, gắn kết, thịnh vượng, trong đó người dân và doanh nghiệp có vị trí trung tâm.

Để phát huy APEC là cơ chế khởi xướng các ý tưởng liên kết khu vực, Việt Nam lần đầu tiên tổ chức hội nghị APEC – ASEAN với chủ đề cùng tạo động lực mới vì một Châu Á Thái Bình Dương kết nối toàn diện với sự tham dự của các nền APEC và 10 nước ASEAN.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang gửi lời cảm ơn sự ủng hộ của các nước thành viên dành cho Việt Nam trên cương vị chủ nhà APEC. Sự hiện diện đông đảo của hơn 10.000 đại biểu APEC, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực và thế giới và hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế là minh chứng sinh động cho tầm vóc của APEC và Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

VÂN ANH

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158