Chuyển cơ quan điều tra, kỉ luật nhiều cán bộ sai phạm vụ rừng Sóc Sơn

Đã đăng vào 09/04/2019 lúc 10:53

Hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm vụ rừng Sóc Sơn giai đoạn 2008-2018 sẽ bị nhận án kỉ luật, làm rõ trách nhiệm. Hà Nội cũng yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an thành phố để điều tra.

Xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn. Ảnh chụp màn hình.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra đối với việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn giai đoạn 2008 – 2018.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể, cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra vi phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu huyện Sóc Sơn khẩn trương “thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và chỉ đạo của UBND TP về tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Huyện Sóc Sơn cũng phải tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý trong các năm 2017 – 2018 trên địa bàn 10 xã (Minh Trí, Minh Phú, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn và Tân Minh) và thị trấn Sóc Sơn, trả lại nguyên trạng ban đầu; xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đối với các chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Giám đốc các Sở NNPTNT, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Nội vụ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội được giao kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Đáng chú ý, Thanh tra TP. Hà Nội được giao chuyển Công an TP các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch đất rừng năm 2008. Công an TP tiếp nhận hồ sơ được chuyển sang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tất cả những nội dung thực hiện trên phải được tổng hợp, báo cáo UBND TP trước ngày 15.5 tới đây.

Trước đó, Thanh tra TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 đến nay và việc thực hiện các kết luận thanh tra trước đó.

Kết luận nêu rõ, tại các xã Minh Trí, Minh Phú, các hộ dân đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch rừng năm 2008: Tổng số 688 trường hợp (xã Minh Trí có 524 trường hợp, xã Minh Phú có 164 trường hợp) trong đó, có nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn nhưng không được kiểm tra và xử lý là vi phạm theo quy định.

Các công trình điển hình như hộ ông Ngô Văn Cam, Trương Anh Quân (vợ là ca sĩ Đỗ Mỹ Linh), tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden.

THIÊN MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158