Chuyên gia nhận định bà Thảo “thua lớn” trong vụ chia cổ phần Trung Nguyên

Đã đăng vào 28/03/2019 lúc 16:06

Vụ ly hôn giữa 2 vợ chồng Trung Nguyên đã kéo dài suốt hơn 3 năm với nhiều nút thắt, tranh chấp, trong đó có vấn đề phân chia khối tài sản lên tới hàng nghìn tỉ đồng. 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc tại tòa. Ảnh: Zing.vn

Theo ông Lâm Minh Chánh, chuyên gia tài chính, Chủ tịch trường đào tạo QTvKN, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã thua lớn trong vụ ly hôn giữa 2 vợ chồng “vua café”.

Theo ông Chánh, ngoài việc bị chia chỉ 40%, và chỉ nhận lại tiền chứ không được nhận cổ phần, bà Thảo còn thua lớn khi tòa định giá của tập đoàn Trung Nguyên chỉ là 5,700 tỉ đồng.

“Giá 5.700 tỉ đồng này có thể phản ảnh không đúng giá trị thị trường của tập đoàn Trung Nguyên giá trị của doanh nghiệp đang tồn tại và phát triển phải được tính bằng cách xác định giá trị hiện tại của những dòng tiền lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp chứ không phải bằng việc định giá từng tài sản của doanh nghiệp.

Giả sử nếu giá thị trường của tập đoàn là 20.000 tỉ đồng, thì phần được nhận của bà Thảo đáng ra sẽ là 8.000 tỉ đồng (40% của 20.000 tỉ đồng).

Trong khi đó theo quyết định của toà, thì bà Thảo chỉ nhận 2.280 tỉ đồng (40% của 5.700 tỉ đồng). Tức là bà Thảo chỉ nhận 11.4%."

Chuyên gia Lâm Minh Chánh

Ông Chánh cho rằng, giá thị trường của doanh nghiệp càng cao thì bà Thảo mất càng nhiều.

Nhìn theo một góc độ khác, chuyên gia này cho biết:

“Hiện tại Trung Nguyên đang có lợi nhuận trong khoảng 600-800 tỉ đồng. Như vậy, ông Vũ chỉ cần dùng lợi nhuận của 2,3 năm để trả cho bà Thảo là đã làm xong nghĩa vụ chia 40% cổ phần doanh nghiệp.

Việc định giá doanh nghiệp theo giá trị tài sản là cách làm không đúng. Còn việc việc định giá doanh nghiệp – ước tính giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai của doanh nghiệp – chưa bao giờ là việc chính xác.

Có quá nhiều thông số khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến việc dự đoán dòng tiền tương lai: thị trường, ngành, lãnh đạo, chiến lược, thực thi…"

Theo ông Chánh, để tìm ra được giá trị hợp lý của Trung Nguyên, có thể dựa vào một số phương pháp như:

Một là cho doanh nghiệp lên sàn, song việc này khó thực hiện.

Thứ hai là cả hai bên và các cổ đông còn lại bán doanh nghệp cho nhà đầu tư thật sự xuống tiền mua với giá cao nhất. Việc này cũng khó có thể thực hiện được.

Ba là hai bên đề nghị những đơn vị định giá quốc tế có uy tín, tên tuổi. Mỗi bên được chọn 2 đơn vị, lấy giá trị trung bình của 4 định giá này sẽ ra giá cuối cùng.

Cuối cùng là hai bên đấu giá doanh nghiệp, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đưa giá cao hơn thì sẽ được giữ 60% cổ phần và chuyển 40% tiền cho bà Thảo. Còn nếu bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa giá cao hơn thì giữ 40% cổ phần, và chuyển 60% tiền cho ông Vũ.

Theo ông Chánh, phương pháp thứ ba và thứ tư hoàn toàn có thể sử dụng được để xác định giá hợp lý của Trung Nguyên.

PHẠM DUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158