Chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đưa quan hệ Việt – Mỹ lên tầm cao mới

Đã đăng vào 06/10/2017 lúc 10:20

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh tin tưởng rằng, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam sẽ tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu tại lễ ra mắt Nhóm Nghị sĩ ủng hộ APEC. Ảnh: BNG

Ngày 3.10, tại trụ sở Quốc hội Mỹ đã diễn ra Lễ công bố thành lập Nhóm Nghị sỹ ủng hộ APEC tại Hạ viện. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cảm ơn các nghị sỹ Quốc hội, Trung tâm Quốc gia về APEC và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về sáng kiến; đánh giá sự kiện này gửi đi thông điệp khẳng định ủng hộ của Quốc hội và lưỡng đảng Mỹ đối với APEC nói riêng và quan hệ Mỹ – Châu Á nói chung.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng, trong hai thập kỷ qua, APEC đã trở thành một diễn đàn quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hợp tác khu vực, mang lại lợi ích to lớn cho các nước thành viên, trong đó có Mỹ.

Là nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy sự phát triển thành công của APEC, trong đó đến nay đã tổ chức hơn 200 hội nghị, đạt những kết quả quan trọng trong nhiều vấn đề. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo thành công của Hội nghị Cấp cao vào tháng 11 tới đây.

Đại sứ hoan nghênh thông báo mới đây của Nhà Trắng về việc Tổng thống Donald Trump sẽ thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao các nền kinh tế APEC vào tháng 11.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định, quan hệ Việt – Mỹ đã được làm sâu sắc hơn sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5.2017, và tin tưởng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam sẽ tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Phát biểu tại sự kiện, các Hạ Nghị sỹ Rick Larsen, Dave Reichert và Madeleine Bordallo đều đánh giá khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có ý nghĩa rất quan trọng với Mỹ cả về kinh tế, an ninh và lợi ích quốc gia. Do đó, Mỹ cần có sự quan tâm đặc biệt tới APEC, nhất là sau khi rút khỏi Hiệp định TPP.

Việc thành lập nhóm nghị sỹ ủng hộ APEC là một nỗ lực quan trọng của Quốc hội nhằm định hướng chính sách của Mỹ, góp phần củng cố vị thế của Mỹ, thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại, cũng như sự phát triển hoà bình, thịnh vượng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158