Có hay không việc “cháy” vé tàu, xe tết?

Đã đăng vào 09/12/2016 lúc 10:27

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng vé tàu, vé xe đi lại trong dịp tết đang nóng lên từng  ngày. Nhiều người dân, đặc biệt là lao động ngoại tỉnh phản ánh không mua được vé tàu tết, trong khi ngành đường sắt thông báo còn gần 300.000 vé tết. Còn vé xe tết đi các tỉnh miền Trung thì theo phản ánh có tình trạng  “cháy” vé ở một số doanh nghiệp…Vậy sự thuực thế nào?

cover-289_rjmk

Hành khách tìm kiếm thông tin để mong mua được vé tàu tết tại ga Sài Gòn. Ảnh: M.QUÂN

Còn hơn 100.000 vé tàu tết

Ghi nhận của P.V ngày 8.12, nhiều người dân lên trên mạng www.dsvn.vn hoặc đến trực tiếp ga Sài Gòn để mua vé tàu tết đi các tuyến Quảng Ngãi, Diêu Trì, Đà Nẵng trong thời gian từ 25-27 tháng chạp âm lịch, nhưng đều không còn vé. Trong khi đó, theo công bố của Cty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn thì tính đến ngày 8.12.2016, ngành đường sắt còn khoảng 262.000 chỗ tàu tết. Trong đó, còn khoảng 111.000 vé chiều TPHCM đi các ga giai đoạn trước tết (từ ngày 17 – 26.1.2017, nhằm ngày 20 – 29 tháng chạp âm lịch) và hơn 147.000 chỗ chiều Hà Nội đi các ga giai đoạn sau tết (từ ngày 31.1 – 12.2.2017, nhằm ngày 4 – 16 tháng giêng âm lịch). Vậy thực hư số lượng vé này như thế nào, mà người dân mua lại không có?

Ông Lê Quốc Trung – Phó Tổng GĐ Cty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn (Cty VTĐSSG) – cho biết, trong số khoảng 111.000 vé tàu còn của giai đoạn trước tết (bao gồm cả ghế chính và ghế phụ), chủ yếu là lượng vé có thời gian đi tàu rơi vào các ngày 17 – 18 – 19.1.2017 (tức nhằm ngày 20, 21, 22 tháng chạp âm lịch). Còn đối với những ngày cao điểm (từ ngày 23 – 29 tháng chạp âm lịch) thì cơ bản số lượng vé đã được bán hết. Ngành đường sắt dù tăng hết công suất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu vì vậy, chúng tôi mong muốn người dân có thể chọn đi sớm hơn, tức từ ngày 22 tháng chạp âm lịch trở về trước…

Ngày 8.12, trong khi nhiều người không mua được vé tàu tết đi lại trong những ngày cao điểm từ ga Sài Gòn hay từ mạng đặt chỗ, thì bên ngoài đường Nguyễn Thông (cổng ga), các “cò” vé vẫn mời chào và cho rằng còn vé đi những ngày cao điểm đến các ga. Về vấn đề này, ông Đỗ Quang Văn – GĐ chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn – cho rằng, quy định của ngành đường sắt, vé đi tàu tết phải trùng khớp tên, số chứng minh nhân dân của người đi tàu; những trường hợp không trùng khớp coi như vé không hợp lệ và không được giải quyết đi tàu. Vì vậy, người dân không nên mua vé từ “cò” để tránh mua nhầm vé giả hoặc vé đã cạo sửa tên, số chứng minh nhân dân…

trang4-289_vfdp

Những hành khách này đang tìm đặt vé tàu tết trên mạng. Ảnh: M.QUÂN

Một số nhà xe “cháy vé”

Vừa qua tại Bến xe Miền Đông (bến xe lớn nhất TPHCM, tập trung những tuyến đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên…) đã có một số nhà xe thương hiệu thuê quầy tại bến bán trước vé tết. Tính đến ngày 8.12, có một số nhà xe Chín Nghĩa, Bình Tâm, An Thiên Phúc (chạy tuyến Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên) đã “cháy vé” đi từ ngày 24 – 29 tháng chạp âm lịch. Chị Lê Thị Thanh Ngân (công nhân làm việc tại KCX Linh Trung) – cho biết, tranh thủ giờ nghỉ trưa ra bến xe để tìm mua vé về Quảng Nam vào ngày 26 tháng chạp âm lịch nhưng các nhà xe trả lời hết vé.

Ông Nguyễn Hoàng Huy – Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông – cho biết, một số hãng xe thương hiệu chủ động bán trước vé tết từ sớm nên hiện đã hết vé, và đây chỉ là tình trạng hết vé cục bộ và tạm thời. Hiện còn rất nhiều nhà xe lớn (Hoàng Long, Phương Trang, Mai Linh…) vẫn chưa bán vé tết. “Hành khách không nên quá lo lắng về việc thiếu xe đi lại trong dịp tết. Bởi lẽ, sắp tới, ngoài các doanh nghiệp thuê quầy tại bến xe tự bán vé tết thì bến xe cũng sẽ bán trước vé xe tết (vé xe của các doanh nghiệp ủy thác cho bến bán vé) từ ngày 18.12.2016 cho những hành khách có nhu cầu mua vé trước. Bến xe cam kết không thiếu vé, không thiếu xe phục vụ người dân đi lại trong dịp tết, nhu cầu khách đến đâu bến sẽ đáp ứng đến đó”.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Minh – Phó GĐ Sở GTVT TPHCM – cho biết, các doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức xe cho công nhân về quê dịp tết có thể liên hệ với Sở GTVT hoặc các bến xe Miền Đông, Miền Tây, để được hỗ trợ, giới thiệu xe hợp đồng phục vụ. Ngoài ra, Sở GTVT đã chỉ đạo các bến xe phải đảm bảo phương tiện, vé phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp tết. Các bến xe phải tổ chức những chuyến xe cuối cùng vào đêm giao thừa để phục vụ hành khách, không để bất cứ hành khách nào phải đón giao thừa tại bến vì thiếu xe.

Tặng 5.000 vé xe cho công nhân, học sinh khó khăn

Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM sẽ tổ chức “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy” và tặng 5.000 vé cho sinh viên, công nhân khó khăn về quê đón tết.

HUYỀN TRÂN – NGỌC TIẾN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 0583.523158 - Fax: 0583.523158