CÓ THỂ THIẾU TỪ 200-300.000 TẤN THỊT LỢN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN: Sẵn sàng phương án trữ đông và nhập khẩu

Đã đăng vào 27/10/2019 lúc 16:05

Tính đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã khiến trên 5,6 triệu con lợn bệnh bị tiêu hủy, nhiều dự báo nguồn cung thịt lợn có thể thiếu từ 200-300.000 tấn. Trước tình hình giá thịt lợn tăng cao, nguồn cung giảm sút, yêu cầu đặt ra là khẩn trương đánh giá tình hình và lên kịch bản ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, nếu cần có thể tính đến phương án nhập khẩu.

Thịt heo pha lóc tại chợ đầu mới Bình Điền (huyện Bình Chánh, TPHCM). Ảnh: MINH QUÂN

Hà Nội: Tính đến phương án nhập khẩu

 

Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, hiện đàn lợn toàn thành phố Hà Nội có 1.170.000 con, giảm 31,2% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong 9 tháng qua chỉ đạt 211.200 tấn, giảm 14,1%, riêng trong tháng 9 sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng của các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố chỉ đạt 14.200 tấn. So với nhu cầu của người dân trong 1 tháng thì còn thiếu 4.394 tấn thịt lợn, dịp Tết Nguyên đán thiếu 8.100 tấn/tháng.

Bà Trần Thị Phương Lan – PGĐ Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Các tháng trong năm, người dân Hà Nội tiêu thụ khoảng 18.594 tấn thịt lợn hơi/tháng. Riêng trong tháng Tết Nguyên đán, lượng thịt lợn tiêu thụ sẽ tăng lên 22.300 tấn/tháng. Để đảm bảo nguồn hàng thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối với nhiều nhà cung cấp để có thể bình ổn thị trường cũng như đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong những thời kỳ cao điểm. Trong đó, sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa cho thị trường Hà Nội. Cụ thể, trong tháng 11.2019, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu giữa Hà Nội với các tỉnh Quảng Ninh, An Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, hệ thống Co.opmart…, tổ chức 10 tuần hàng nông sản thực phẩm, thực phẩm chế biến.

Trong trường hợp nguồn cung khan hiếm, Sở Công Thương Hà Nội và các DN sẽ nhập khẩu thịt lợn từ Pháp, Indonesia. “Bên cạnh việc dự trữ, nhằm đáp ứng được số lượng thịt lợn còn thiếu, Hà Nội còn tăng cường dự trữ các sản phẩm thay thế như thịt trâu, bò, thủy sản, trứng gia cầm. Với sự chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào như vậy, dự báo tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến khó có thể xảy ra” – Bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

TPHCM: Bình ổn giá, đảm bảo cung-cầu

Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện tại, giá thịt lợn hơi trên thị trường đang tăng, dao động ở mức 55.000-60.000 đồng/kg. Sản lượng lợn về hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền giảm và nguồn lợn tại các trang trại lớn, nhỏ khan hiếm. So với giá trong chương trình bình ổn thị trường thì giá thịt lợn trên thị trường hiện tăng 8,5%.

Trước tình trạng nguồn cung thịt lợn giảm, giá tăng, ông Nguyễn Phương Đông – PGĐ Sở Công Thương TPHCM – cho biết, hiện các DN cung cấp thịt lợn trong chương trình bình ổn thị trường vẫn đủ cung ứng. Cụ thể, Cty Cổ phần Kỹ Nghệ Súc sản (Vissan) dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẽ nhập khẩu thêm nếu có biến động lớn. TCty Nông nghiệp Sài Gòn sẽ cho xuất chuồng lợn dưới tuổi, loại từ 80-100kg/con. Cty C.P Việt Nam cung ứng vượt kế hoạch thành phố giao, triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng sớm, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt lợn. Để bảo đảm nguồn hàng thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán, hiện các DN chủ lực của thành phố đã xây dựng phương án dự trữ nguồn thịt. Cụ thể, một số đơn vị chủ lực như Vissan, TCty Nông nghiệp Sài Gòn, Cty C.P Việt Nam, Cty Ba Huân, Cty San Hà đã đăng ký kế hoạch dự trữ hàng phục vụ Tết, đồng thời cam kết với thành phố là bảo đảm đủ thịt lợn cung cấp cho người dùng.

Giá lợn hơi đang “hạ nhiệt”

Ngày 25.10, giá lợn hơi trên cả nước đang ở mức cao nhưng đã có xu hướng hạ nhiệt và dần ổn định. Tại miền Bắc giá lợn hơi từ 58-63.000 đồng/kg. Trong đó giá lợn hơi ở Lào Cai và Yên Bái cao nhất (63.000 đồng/kg), tại Hưng Yên giá giảm 60.000 đồng/kg. Một số nơi ghi nhận giá vẫn đứng ở mức 59.000 đồng/kg là Phú Thọ, Hải Dương, Nam Định. Giá lợn hơi tại Hà Nội thấp nhất: 58.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, sau một đợt giảm giá, nay giá đã ổn định hơn. Tại Long An, giá lợn hơi ở mức 53.000 đồng/kg; Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang: 56.000 đồng/kg, Sóc Trăng và Bạc Liêu: 55.000 đồng/kg; Hậu Giang: 58.000 đồng/kg. Giá cao nhất tại Lâm Đồng, Vũng Tàu, Bình Dương: 60.000 đồng/kg. L.V

PHONG NGUYỄN – MINH QUÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158