“Côn trùng lạ” bay vào nhà dân là bọ đậu đen

Đã đăng vào 11/06/2019 lúc 15:52

Liên quan đến việc nhiều khu dân cư ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên bị một loại côn trùng lạ tấn công. Mới đây, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên đã xác định được loại côn trùng có mùi hôi tanh và gây ngứa này.

Bọ đậu đen xuất hiện dày thành đống ở thị trấn Hai Riêng

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên xác định, loại côn trùng lạ xuất hiện tại các khu dân cư ở thị trấn Hai Riêng là bọ đậu đen, không gây hại cho cây trồng. Loài côn trùng này có màu xám bóng, hình thù giống và lớn hơn con mạt. Bọ đậu đen bay vào nhà dân, bám thành từng mảng dày, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, các vết côn trùng bò lên da người gây ngứa. Buổi sáng, khi có ánh mặt trời, bọ đậu đen tụ lại từng mảng dày, di chuyển rất nhanh bằng cách bay, nhảy, bò đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại…

Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên khuyến cáo người dân xử lý thủ công bằng cách dọn dẹp và vệ sinh môi trường xung quanh, tìm ổ trú của nó vào buổi sáng để đốt tiêu diệt. Ban đêm thì nên tắt điện trong nhà, thắp điện bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho chúng bay ra ngoài. Bọ đậu đen thường xuất hiện khi trời mưa ẩm./.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158