Công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Dễ có mưa điểm 10

Đã đăng vào 08/05/2020 lúc 14:28

Chiều 7.5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố bộ đề tham khảo các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đây là cơ sở quan trọng để định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh bước vào kỳ thi sắp tới. Theo đánh giá của các giáo viên, đề thi tham khảo khá nhẹ nhàng vì phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, học sinh dễ dàng lấy điểm cao với đề thi này.

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019. Ảnh: Sơn Tùng

Đề Văn và Toán “dễ thở”

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Bộ GDĐT đã thay đổi mục đích của kỳ thi THPT năm 2020. Theo đó, mục đích chính của kỳ thi là để xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, các trường đại học sẽ tự chủ trong việc tuyển sinh, có thể sử dụng kết quả của thi để xét tuyển hoặc tổ chức thi riêng. Vì mục đích của kỳ thi thay đổi, Bộ GDĐT đã tiếp tục công bố đề thi tham khảo để học sinh có căn cứ ôn tập. 

Theo đánh giá của giáo viên, đề thi tham khảo lần này được xây dựng theo hướng khá nhẹ nhàng, nội dung đã được Bộ GDĐT giảm tải không xuất hiện trong đề thi. Nhận xét về đề thi tham khảo môn Toán, thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết, đề phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp nên khá dễ, sẽ thuận tiện cho học sinh ôn thi. 

Đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GDĐT đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 với 34 câu hỏi thuộc kiến thức của học kỳ I, 11 câu thuộc học kỳ II; 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Đề thi cũng có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng (20%) và vận dụng cao (10%). 

Còn với môn Ngữ văn, theo TS Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên dạy văn Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội), đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn về cơ bản không có thay đổi so với đề thi THPT quốc gia trong những năm gần đây.  Cấu trúc đề vẫn bao gồm 2 phần: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Mức độ yêu cầu cho đề thi tốt nghiệp THPT đã nhẹ nhàng hơn so với đề thi THPT quốc gia trước đây. Câu nghị luận văn học vẫn là dạng bài cảm nhận một đoạn thơ. Đây cũng là những nội dung kiến thức và kỹ năng quen thuộc với học trò.

Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Dễ dàng lấy điểm 7 

Với đề thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, theo nhận xét của các giáo viên của hệ thống Tuyensinh247, nhìn chung đề tham khảo lần 2 không khác nhiều so với đề tham khảo lần 1 nhưng mức độ phân hóa thay đổi theo hướng nhẹ nhàng hơn. 

Với môn Vật lý, số lượng câu hỏi mức cơ bản chiếm tới 70%, các câu phân loại chỉ còn chiếm khoảng 30%. Học sinh có lực học trung bình, học chắc kiến thức cơ bản có thể dễ dàng làm tầm 25 câu trong thời gian ngắn, đảm bảo tốt nghiệp an toàn. Các câu khó và rất khó ở mức vận dụng cao vẫn nằm trong vùng kiến thức quen thuộc hay khai thác mọi năm là dao động cơ, sóng cơ hay dòng điện xoay chiều. Có 2 câu liên quan đến khai thác đồ thị khá thú vị, đòi hỏi học sinh phải hiểu rõ bản chất vật lý mới làm được. Dự kiến phổ điểm trong khoảng từ 6- 7 điểm, số điểm 10 tuyệt đối sẽ tăng nhiều so với kỳ thi năm 2019.

Với môn Hoá học, phổ điểm trong khoảng 7,5-8,5. Các câu hỏi tương đối dễ, không đánh đố, không đòi hỏi quá nhiều tư duy. So với đề thi THPT Quốc gia mọi năm, mức độ dễ nhiều hơn. Nội dung chủ yếu tập trung vào chương trình Hóa học 12, đặc biệt là nội dung chương trình học kỳ 1. Nội dung giảm tải không xuất hiện trong đề thi. Đề thi cũng bao gồm vài câu hỏi liên quan tới kiến thức lớp 10, 11.

Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội: Ôn thi đúng hướng dễ lấy điểm cao 

Môn thi Giáo dục Công dân có thể tiếp tục là môn “lấy điểm” cho các thí sinh. Cô giáo Đoàn Thị Vành Khuyên (giáo viên dạy Giáo dục công dân tại Hà Nội) nhận định phổ điểm chủ yếu nằm trong khoảng 7,5 tới 8,5. Các câu hỏi tương đối dễ, không đánh đố, không đòi hỏi quá nhiều tư duy. Trong 40 câu hỏi, có 36 câu thuộc kiến thức lớp 12 (chiếm 90%); 4 câu thuộc kiến thức lớp 11 (chiếm 10%) và không có câu nào thuộc kiến thức lớp 10. Nội dung vận dụng cao chỉ chiếm 4 câu.

Với môn Lịch sử, theo thầy Hồ Như Hiển (giáo viên môn Lịch sử tại trường THPT Đông Bắc Ga, Thanh Hóa), nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 ( 37 câu). Với nội dung và cấu trúc như các năm vừa rồi, ngoài việc hướng tới mức độ phân loại cao, đề thi đã đảm bảo được yếu tố đánh giá đúng thực lực của học sinh.

ĐẶNG CHUNG – HUYÊN NGUYỄN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158