Công đoàn luôn là thành viên tích cực trong hệ thống chính trị Việt Nam

Đã đăng vào 24/07/2019 lúc 15:18

Sáng 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh được tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Công đoàn Việt Nam – 90 năm xây dựng và phát triển”.

Các đại biểu giao lưu tại Hội thảo. Ảnh ST

Tham dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Thế Duyệt- nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự Hội thảo. Ảnh: Sơn Tùng

Chủ trì Hội thảo là các chuyên gia, học giả hàng đầu, đồng thời là các nhà quản lý của bốn cơ quan phối hợp tổ chức gồm: Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hữu Phú – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; Tiến sĩ Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thạc sĩ Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh, từ khi thành lập đến nay, với những tên gọi phù hợp hoàn cảnh của mỗi giai đoạn cách mạng, dù ở ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Công đoàn Việt Nam luôn phát huy vai trò, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cách mạng Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam đã cùng nhân dân cả nước làm nên những thành tựu chói lọi trong thế kỷ XX. Trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Công đoàn Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, tập hợp đông đảo công nhân, viên chức, lao động thực hiện đường lối của Đảng, tạo cơ sở chính trị- xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước.

Tiến sĩ Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Sơn Tùng.

Theo đồng chí Bùi Văn Cường, trong bối cảnh mới, đòi hỏi tổ chức Công đoàn Việt Nam phải tiếp tục phát huy những kinh nghiệm và lợi thế đang có, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập, tập trung đổi mới đồng bộ cả về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn để hoàn thành tốt vai trò tổ chức đại diện cho giai cấp công nhân và người lao động, đồng thời là thành viên tích cực trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong quá trình cách mạng 90 năm, được Đảng và Bác Hồ giáo dục, rèn luyện, từ chỗ chỉ chiếm một số ít trong cơ cấu lao động của đất nước, chủ yếu là công nhân làm việc trong các đồn điền, hầm mỏ, công xưởng nhỏ, ngày nay, giai cấp công nhân đã trở thành một lực lượng hùng mạnh, tiên phong trong sự nghiệp đổi mới, đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển của đất nước.

Có được vinh quang to lớn ấy là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, hoạt động của tổ chức Công đoàn và sự phấn đấu kiên cường, không biết mệt mỏi của mỗi đoàn viên. Tổ chức Công đoàn không chỉ là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động mà còn là tổ chức để tập hợp, giáo dục công nhân, người lao động phấn đấu vì lý tưởng xã hội chủ nghĩa, vì sự phồn vinh của đất nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh: Sơn Tùng

Hội thảo đã quy tụ được lực lượng tác giả tham luận gồm các nhà khoa học, các nhà lý luận có uy tín cao, các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ nhiều đơn vị chuyên môn thuộc bốn cơ quan đồng tổ chức, gồm: Viện Công nhân và Công đoàn, Đại học Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Vụ Tuyên truyền thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương; Tiểu ban Chính trị và Xây dựng Đảng thuộc Hội đồng Lý luận Trung ương; Viện Lịch sử Đảng, Viện Chủ nghĩa Xã hội Khoa học, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, đóng góp tham luận cho hội thảo còn có các học giả, các nhà quản lý, các nhà lập pháp có uy tín, gắn bó với phong trào công nhân và tổ chức công đoàn đến từ Ban Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng Sản, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam.

Hội thảo nhằm tiếp tục làm rõ, sâu sắc hơn một số vấn đề lý luận, lịch sử về giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; xác định vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị; làm rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam đối với đoàn viên, người lao động, với việc xây dựng giai cấp công nhân không ngừng lớn mạnh, với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và việc giữ vững, tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng.

PGS.TS Phan Thanh Khôi, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham luận tại hội thảo. Ảnh: Sơn Tùng.

Cùng với đó, hội thảo tập trung khái quát và khẳng định những cống hiến nổi bật, những thành tựu xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân Việt Nam suốt 90 năm qua. Cuối cùng, hội thảo hướng đến việc đánh giá cơ hội, thách thức và đề xuất định hướng lớn, giải pháp quan trọng cho hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Hội thảo này là sự kiện lớn nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2019) diễn ra trên phạm vi cả nước.

QUẾ CHI – SƠN TÙNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158