COVID-19 có tín hiệu khả quan: Nếu lơ là sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng

Đã đăng vào 21/04/2020 lúc 15:59

Ngày thứ 5 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 mới, cả nước chỉ còn 52 bệnh nhân đang được điều trị… Đó là những tín hiệu khả quan trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, người dân vẫn không thể chủ quan với những gì mà Việt Nam đang phải đối mặt. 

PGS.TS Trần Đắc Phu. Ảnh: VGP

Những tín hiệu khả quan

Phân tích về tình hình dịch bệnh nước ta lúc này, Phó Giáo sư Trần Đắc Phu- Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng nhấn mạnh 3 điểm:

Thứ nhất, chúng ta tiến hành ngăn chặn dịch ở nước ngoài nhập vào Việt Nam. Tất cả trường hợp nhập cảnh được được phát hiện và cách ly. Những ngày gần đây không ghi nhận ca mắc mới trong nhóm này. Điều đó chứng tỏ chúng ta đã ngăn chặn dịch từ nước ngoài xâm nhập vào nước ta thành công.

Thứ hai, trong tình hình hiện nay đang có dịch lây lan trong cộng đồng, các ổ dịch, đặc biệt một số ổ dịch lớn như Bệnh viện Bạch Mai, bar Buddha, gần nhất là Hạ Lôi, đều đã khống chế. Thời gian qua, không ghi nhận ca mới từ những ổ dịch này.

Thứ ba, tôi thấy đặc biệt hơn cả là chúng ta không phát hiện được ổ dịch mới trong cộng đồng. Đó là những tín hiệu khả quan. Ngoài chống dịch, ngăn chặn, khoanh vùng, giãn cách xã hội đã đem lại hiệu quả đó. Thực tế, các nước không giãn cách xã hội đã bùng phát mạnh.

Lây lan quy mô lớn thì khó ngăn chặn 100%

Tuy nhiên, để biết được dịch đã lui hay chưa, theo PGS Phu, lại là điều rất khó nói.

Ông phân tích: Đối với các ổ dịch như bar Buddha, Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi, trước đây là Sơn Lôi, khi tiến hành phong tỏa, nghĩa là chúng ta thực hiện tất cả biện pháp chống dịch làm sao cách ly được người mang mầm bệnh với người lành triệt để. Đồng thời, quản lý và đưa các trường hợp dương tính đi cách ly. Sau thời gian 28 ngày, chúng ta có thể biết các ổ dịch được khống chế hoàn toàn hay chưa.

Nhưng với quy mô một tỉnh, thành phố, thậm chí cả nước, để cắt được sự lây lan này là rất khó, không thể ngăn chặn 100%. Trong cộng đồng, nhiều người có mầm bệnh nhưng không thực hiện giãn cách xã hội, tiếp tục có tiếp xúc, từ đó lây lan dịch bệnh. Do đó, không thể nói được sự lây lan trong cộng đồng đã hết hay chưa kể cả sau 4 ngày hoặc nhiều ngày không có ca mắc.

Chúng ta chỉ làm sao hạn chế sự thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng, để dịch không bùng lớn. Sắp tới, có thể có những ổ dịch nhỏ, chúng ta cần cố gắng khống chế được, không để đốm lửa bùng thành đám lửa lớn. Đó là thành công rất lớn của nước ta trong giãn cách xã hội.

Phải kiểm soát chặt đối tượng từ nước ngoài vào qua đường mòn lối mở

Riêng đối tượng nhập cảnh vào nước ta, PGS Trần Đắc Phu cho rằng có thể tạm thời yên tâm. Về cơ bản, chúng ta giải quyết được khi cách ly hết, đồng thời các nước cũng hạn chế chuyến bay đến Việt Nam và ngược lại, Việt Nam hạn chế bay sang các nước. Cửa khẩu, đất liền cũng gần như hạn chế.

"Ca bệnh mới nhất ở Hà Giang (BN268) mới đây cho thấy vẫn có người đi làm bên Trung Quốc. Dịch trên thế giới còn diễn biến phức tạp, vì thế tình hình có thể sẽ khác nếu không quản lý tốt nhập cảnh từ nước ngoài vào đặc biệt tốt đường mòn, lối mở"- ông nói. 

Chuyên gia này cho rằng Việt Nam đã thành công ở giai đoạn hiện nay. Sự thành công đó được hiểu là chúng ta đang kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, vẫn cần làm quyết liệt vì đây là một dịch bệnh lớn và phức tạp, có những diễn biến khó lường. Nếu lơ là sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng.

Đặc biệt, người mắc COVID-19 có thể có những triệu chứng nhẹ. Nhiều ca bệnh không có triệu chứng nên khó kiểm soát. Dịch COVID-19 chúng ta đang đối mặt rất lớn.

Trên thế giới, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và còn kéo dài. Nước ta cũng xác định phải ứng phó lâu dài. Hiện tại, chỉ có thể nói thời điểm này, chúng ta đang kiểm soát tốt. Đó là sự thành công của giai đoạn này. Hoàn toàn không được lơ là, chủ quan, phải làm quyết liệt, đặc biệt là ý thức tham gia của mỗi người dân.

THÙY LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158