Đà Nẵng: Vẫn còn thờ ơ, bỏ sót người mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đã đăng vào 17/08/2020 lúc 14:54

Một Phó Chủ tịch UBND phường từng đến Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian cần phải khai báo, thế nhưng phải đến khi cả phường được lấy mẫu xét nghiệm mới tá hỏa phát hiện vị này đã mắc COVID-19. Trong khi đó, một đám tang chỉ mới diễn ra vài ngày trước vừa được Đà Nẵng thông báo có đến 3 người dương tính với SARS-CoV-2 nhưng lại không được cách ly hay tự cách ly trước đó. Tất cả cho thấy sự thờ ơ ở một số bộ phận cơ quan chức năng, người dân trong công tác phòng chống dịch…

Đà Nẵng cách ly y tế với những khu vực phát hiện nhiều ca bệnh mắc COVID-19 để siết chặt việc lấy mẫu, cách ly người nghi ngờ. Ảnh: Thuỳ Trang

Người dân không tự giác khai báo, chính quyền truy vết rồi để đó

Ngành Y tế Đà Nẵng trong tối 15.8 đã phát thông báo khẩn đối với những người từng dự một đám tang tại K160 Trần Cao Vân, tổ 29, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm, cách ly theo quy định. Nguyên nhân là do các bệnh nhân mắc COVID-19 vừa được xác định bao gồm bệnh nhân số 937, 938, 939 đều là người nhà trong đám tang trên.

Thông tin khiến dư luận giật mình, bởi dù có hàng vạn người đã được cách ly tập trung nhưng những người mang bệnh vẫn đang ở đâu đó trong cộng đồng và nguy cơ lây lan bệnh dịch không hề nhỏ.

Ông Hồ Thuyên – Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết, 3 trường hợp này liên quan đến người mẹ tên N.T.L cùng trú tại địa chỉ trên. Từ ngày 10 đến 19, bà L. nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 11.8, qua rà soát, quận Thanh Khê đưa bà L. vào danh sách xét nghiệm. Tuy nhiên, chưa kịp lấy mẫu thì đến ngày 12.8, bà L. qua đời. Gia đình bà L. đã tổ chức đám tang và chôn cất bà vào ngày 14.8. Riêng 3 người con của bà L., sau đó được lấy mẫu xét nghiệm, do thuộc nhóm đối tượng là người thân liên quan đên Bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 15.8, ngành Y tế Đà Nẵng xác định cả 3 dương tính với SARS-CoV-2.

Phải đến lúc này, chính quyền địa phương mới tá hoả thiết lập 5 chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào kiệt 160 Trần Cao Vân. Hiện 3 ca nhiễm này đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang để điều trị và 5 trường hợp trong nhà đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, một bệnh nhân mắc COVID-19 đáng chú ý khác là Phó Chủ tịch UBND phường Hoà An, quận Cẩm Lệ cũng đã “lang thang” ngoài cộng đồng gần nửa tháng mới phát hiện bị mang bệnh. Hậu quả, 36 người trong phường trên phải đi cách ly vì có tiếp xúc gần, bộ máy hành chính phường “dã chiến” cũng phải cấp tốc tổ chức để ứng phó với sự cố này.

Như vậy, trong hàng nghìn người là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hoặc chỉ đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tháng 7 đều được xét nghiệm, thậm chí là cách ly tập trung thì ngoài cộng đồng vẫn xuất hiện những người mang bệnh nhưng không khai báo. Một mặt người dân đã chủ quan, thiếu trách nhiệm với bản bân và cộng đồng thì một bộ phận chống dịch của chính quyền Đà Nẵng cho thấy sự lúng túng. Đơn cử như việc, đến tận ngày 12.8, chính quyền mới xác định 4 người trong một gia đình có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng nhưng lại không đưa đi cách ly ngay, để gia đình tổ chức đám tang tập trung đông người.

Chính quyền thừa nhận đã lúng túng

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng vừa qua, ngành Y tế cho biết, sau khi tiến hành việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 14 đến 28.7 (thời điểm được xác định dịch bệnh lây nhiễm chéo ở bệnh viện). Trong đó bao gồm cả bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân và cả những người thân trong gia đình thì phát hiện 14 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, chỉ có 6 người đã được cách ly từ trước.

Ngành Y tế nhìn nhận, những trường hợp Phó Chủ tịch phường và 3 người thân trong nhà trên cho thấy, công tác quản lý địa bàn của các địa phương còn lúng túng, bất cập. Hiện, Đà Nẵng có 38 khu vực dân cư thuộc 22 xã, phường có số người nhiễm bệnh từ 2 người trở lên. Các quận huyện cũng cho biết đã tổ chức việc kiểm soát tại các khu vực có người nhiễm, cung cấp dịch vụ hàng hóa để nhân dân yên tâm ở nhà. Tuy vậy, thực tế ở một vài khu vực việc kiểm soát vẫn còn nhiều mặt chưa chặt chẽ. Mặt khác, đợt dịch thứ 2 bùng phát tại Đà Nẵng diễn biến dịch quá nhanh và phức tạp nên việc áp dụng các quy định, quy trình xử lý còn mặt lúng túng, thiếu đồng bộ kể cả trong chỉ đạo và thi hành.

Trao đổi về thêm về việc này, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế cho rằng, quan trọng nhất hiện nay là ý thức của người dân, ý thức hợp tác chặt chẽ với chính quyền trong khai báo y tế. Đối với trường hợp khai báo không trung thực của những trường hợp F1, F2, ông Khoa cho biết lượng lực chức năng sẽ tiếp tục tổ chức truy vết, cách ly và xét nghiệm. “Nếu người dân không có hợp tác chặt chẽ, không khai báo, không cách ly thì nguy cơ lây nhiễm và lây cho người khác là hoàn toàn xảy ra” – ông Khoa nói.

Xét nghiệm lần 4 mới dương tính rất ít gặp

Ông Bùi Long Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang chia sẻ: “Ngay khi dịch bệnh bùng phát, Bệnh viện Đà Nẵng đã thống kê 90% tên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có mặt trong thời gian tại cơ sở này được xác định có nguy cơ lây nhiễm bệnh để đưa về địa phương truy vết. Với F1 thì được đưa đi cách ly, với F2 thì được cách ly tại nhà những vẫn lấy mẫu bệnh phẩm toàn bộ người thân trong gia đình những người liên quan người mắc bệnh. Tuy nhiên vẫn còn một số ít trường hợp, người dân cố tình không khai thì rất khó để có thể địa phương. Về mặt chính quyền cũng sẽ có những quy định xử lý khi phát hiện không khai báo. Còn với trường hợp các bệnh nhân âm tính 3 lần, đến lần thứ 4 dương tính thì  có nhiều yếu tổ chủ quan và khách quan như thời điểm virus phát triển nhiều, kỹ thuật của người lấy mẫu. Dù vậy, chúng tôi cho rằng số trường hợp này cũng sẽ rất ít”.

Đà Nẵng đã có 44 ca mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Ngày 16.8, Bệnh viện dã chiến Hoà Vang đã công bố khỏi bệnh và cho ra viện 7 bệnh nhân mắc COVID-19. Cùng ngày, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng đã trao giấy chứng nhận cho 2 bệnh nhân được xác nhận đã không còn mắc COVID-19, cho xuất viện 1 ca, còn một ca bệnh nhân được tiếp tục giữ lại để điều trị thêm về hô hấp. Tính từ 25.7 đến nay, Đà Nẵng đã có 44 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, trong đó 43 trường hợp được xuất viện về địa phương cách ly theo quy định.

THUỲ TRANG – HỮU LONG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158