Đại biểu Quốc hội có thể tra cứu tài liệu qua thiết bị thông minh

Đã đăng vào 18/05/2019 lúc 11:40

Điểm mới của Kỳ họp 7, Quốc hội Khoá XIV là các đại biểu có thể tra cứu tài liệu qua thiết bị thông minh, thậm chí "chỉ cần 1 chiếc iPhone".

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Ngọc Thắng

"Đại biểu Quốc hội chỉ cần 1 chiếc iPhone"

Chiều 17.5, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, điểm mới trong kỳ họp lần này là các ĐBQH có thể tra cứu tài liệu qua các thiết bị thông minh.

"Trong kỳ họp này, có công ty đề nghị ủng hộ cho Quốc hội phần mềm phục vụ kỳ họp, bao gồm cung cấp tài liệu, chỗ ngồi, vận tải, truy cứu tài liệu, văn bản, …" ông Phúc cho hay.

Ngoài ra, theo ông Phúc, phần mềm này còn giúp cái đại biểu trong vấn đề lập pháp, ví dụ, phần mềm sẽ cung cấp thông tin về một dự án luật, trong đó có bao nhiêu nước đã làm, bao nhiêu nước chưa làm, rồi so sánh với Việt Nam xem giống và khác nhau như thế nào.

"Từ đó, đại biểu sẽ suy nghĩ các phương án, phần mềm cũng sẽ cung cấp những tài liệu trong các kỳ họp trước cho ý kiến thế nào, hay tình hình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tới đâu. Hàng nghìn ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp do MTTQ Việt Nam tổng hợp cũng sẽ được đưa vào phần mềm này", ông Phúc nói.

Đặc biệt, phần mềm này có thể dùng trên iPhone, "các đại biểu chỉ cần 1 cái iPhone", thậm trí ngồi trong hội trường các đại biểu cũng có thể trao đổi với nhau hay yêu cầu các tài liệu có trong thư viện Quốc hội nếu cần.

Tuy nhiên, ông Phúc nhấn mạnh, đây là kỳ họp thí điểm với phần mềm này, sau đó sẽ có đánh giá, giám sát nên ngoài phần mềm vẫn phải dùng tài liệu giấy đề đảm bảo liên tục. 

"Đây là phần mềm đang trong giai đoạn thí điểm, còn đi vào vận hành thế nào phải chờ thực tiễn. Sau kỳ họp, ĐBQH sẽ có ý kiến góp ý", ông Phúc nói .

Có thể có Nghị quyết xử phạt lái xe uống rượu bia

Trả lời câu hỏi, thời gian vừa qua có quá nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm do lái xe sử dụng rượu bia gây ra, tại kỳ họp 7, Quốc hội có ra nghị quyết về xử lý lái xe uống rượu bia gây tai nạn giao thông?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên họp thứ 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển đã đề nghị Quốc hội ra Nghị quyết để xử phạt lái xe uống rượu bia vì có nhiều ý kiến cử tri cho rằng hình phạt hiện nay quá nhẹ, không đủ sức răn đe, trong khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia vẫn chưa có quy định về việc này.

Theo ông Phúc, ở Việt Nam, các hình phạt hình sự được quy định trong Bộ Luật Hình sự, các hành vi xử phạt hành chính nằm trong Luật Xử phạt hành chính. 

"Trước tình hình trên, tại phiên họp 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị tăng hình phạt. Trong kỳ họp thứ 7 này, Quốc hội có thể ra Nghị quyết riêng hoặc chung để có hình thức xử lý ngay được lái xe uống rượu bia gây tai nạn", ông Phúc nói.

THÀNH TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158