Đại biểu Quốc hội lên tiếng về nạn giang hồ hoành hành ở Đồng Nai

Đã đăng vào 27/09/2019 lúc 15:39

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc những thanh niên dùng hung khí gây náo loạn đường phố, chống người thi hành công vụ cần phải được nghiêm trị.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng – Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, ĐBQH khóa XIV. Ảnh Quochoi.vn

Sáng 27.9, trao đổi với phóng viên Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng (Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội) nhấn mạnh sự việc những thanh niên dùng hung khí gây náo loạn, “vây”, chém xe máy chở lực lượng dân phòng đang làm nhiệm vụ tại Đồng Nai vừa qua là không thể chấp nhận được. Những đối tượng côn đồ này cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, thực tế, nhiều nhóm côn đồ không chỉ có chống lại công an mà còn chống lại các lực lượng khác như kiểm lâm, biên phòng, thanh tra giao thông…. Tình trạng này rất đáng báo động.

“Những đối tượng này phải được điều tra, truy tố, xét xử, xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật. Không thể để tình trạng côn đồ lộng hành gây tâm lý bất an trong xã hội” – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh.

Ảnh cắt từ clip.

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng vấn đề đặt ra bây giờ là công tác quản lý, phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm này. Nhất là những đối tượng mang tính chất côn đồ, hung hãn, hoạt động có tính chất ổ nhóm.

Những đối tượng côn đồ hung hãn này thường không phải mang tính chất bột phát mà thường hoạt động mang tính chất xã hội đen, bất chấp pháp luật. Việc đấu tranh với loại tội phạm này phải gắn liền với việc đấu tranh các tội phạm hoạt động về ma túy, tội phạm về sử dụng vũ khí, bảo kê, tín dụng đen…

“Cần phải tập trung lực lượng để có biện pháp quản lý và đấu tranh với nhóm đối tượng có hành vi manh động này. Một điểm mấu chốt khác là cần phải có phương án kịp thời và cương quyết trấn áp các đối tượng. Trong một số trường hợp, cần phải có đội phản ứng nhanh, có công cụ hỗ trợ kịp thời để khống chế đối tượng” – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng nói.

Đại tá Phạm Trường Dân (Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) cũng nhấn mạnh: Những hành vi của các đối tượng này là không thể chấp nhận cần phải xử lý nghiêm. Phải xem xét cụ thể các hành vi vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích…

Đại tá Dân cho rằng, lực lượng công an từ cơ sở phải nắm tình hình, quản lý các đối tượng có tính chất “giang hồ” không để tình trạng băng nhóm hoạt động vi phạm pháp luật.

Đại tá Phạm Trường Dân. Ảnh X.Hải

“Những đối tượng “giang hồ”, lực lượng chức năng ở cơ sở phải biết và có các biện pháp quản lý. Việc quản lý không được để sơ suất, kiểm soát hành vi của những đối tượng này để ngăn chặn tình trạng băng nhóm “xã hội đen” hoạt động gây lo lắng trong nhân dân” – Đại tá Phạm Trường Dân nhấn mạnh.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, chiều 26.9, Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ khẩn cấp 3 thanh niên dùng hung khí gây náo loạn, “vây”, chém xe máy chở lực lượng dân phòng đang làm nhiệm vụ trên đường Đặng Văn Trơn, phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Cụ thể, các đối tượng đã quay đầu xe, tạo thành vòng tròn giữa ngã tư, “vây” xe của lực lượng dân phòng khiến một số dân phòng điều khiển xe máy bị ngã xuống đường. Sau đó, một số đối tượng quá khích đã dùng dao tự chế phá xe máy của lực lượng dân phòng, rồi nhanh chóng lên xe đi khỏi hiện trường.

VƯƠNG TRẦN – CAO NGUYÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158