Đại biểu Quốc hội lo đời con cháu không còn nước sạch để dùng

Đã đăng vào 30/10/2019 lúc 14:39

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Phó Trưởng Đoàn Đại biểu tỉnh Tiền Giang) nêu thực tế nhiều địa phương đang thiếu nước sạch để sử dụng và bày tỏ lo lắng, nếu không có giải pháp khai thác, sử dụng nguồn nước hiệu quả, thì đời sau sẽ xảy ra việc khan hiếm nước sạch để sử dụng. 

Đại biểu Quốc hội lo lắng thiếu nước sạch

Sáng 30.10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019 cũng như kế hoạch 2020.

Thảo luận tại hội trường, đa số các đại biểu đánh giá cao những thành tựu mà đất nước đã đạt được về phát triển kinh tế-xã hội. Năm 2019 dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng chúng ta đã đạt được các thành tựu quan trọng, phát triển đồng đều tất cả các ngành, lĩnh vực. Đạt được những kết quả đó có sự nỗ lực của Chính phủ, quyết tâm cao trong đổi mới, chỉ đạo.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu những vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị cần có giải pháp để khắc phục.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Phó Trưởng Đoàn đại biểu tỉnh Tiền Giang) đặt ra vấn đề thiếu nước sạch trong sinh hoạt.

Ông cho rằng năm qua diễn ra việc thiếu nước sạch nghiêm trọng ở một số địa phương trên cả nước. Dù có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có chung hệ quả là thiếu nước sạch cho người sử dụng.

“Nước sạch cần cho nhu cầu thiết yếu của con người, nhưng lại không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Một số địa phương đã phản ánh việc quá tải trong khai thác nước ngầm ở nước ta.

Tôi kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp tích cực trong xử lý nguồn nước, tái sử dụng nguồn nước trong sinh hoạt, giảm dần việc khai thác nước mặt, nước ngầm. Chúng ta phải sử dụng tiết kiệm nguồn nước có hạn, đảm bảo cho các thế hệ sau có nước sạch để sử dụng, tránh tình trạng đời cha ăn mặn, đời con khát nước”- đại biểu Hải cảnh báo.

"Đừng để người dân chịu hậu quả vì sự tắc trách của cán bộ"

Đại Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) chỉ ra tình trạng cử tri băn khoăn về việc cơ quan chức năng chậm xử lý các vụ việc, đợi đến khi “mất bò mới lo làm chuồng”, như vấn đề quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường.

Ví dụ vi phạm của công ty Alibaba đã để kéo dài đến 3 năm, trên 6.000 người dân liên quan. Vụ cháy Nhà máy Rạng Đông báo động về hiện tượng chậm di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, được ví như "quả bom nổ chậm" trong các khu vực dân cư. Việc xử lý ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt còn chậm.

"Việc này bộc lộ công tác quản lý nhà nước của chúng ta còn nhiều thiếu sót, lỗ hổng, cần làm rõ để quy trách nhiệm. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp để chấn chỉnh kịp thời, đừng để người dân phải chịu hậu quả trong việc tắc trách, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ” – đại Hiền kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền – Đoàn tỉnh Nghệ An.

Cũng theo ông Hiền, hiện nay việc thực thi pháp luật ở nước ta đang có một số vấn đề, do hệ thống pháp luật còn chồng chéo, bất cập, nhưng chưa có giải pháp để tháo gỡ. Có những cá nhân trong cơ quan công quyền chưa dũng cảm nhận sai, những cái mới thì ngại tiếp cận triển khai. Tình trạng các vụ việc được chuyển lên- chuyển xuống nhiều lần.

Đại biểu cho rằng cần có giải pháp giải quyết tình trạng này để tạo sự đồng bộ giữa trung ương và địa phương; cần có cơ chế khuyến khích những cán bộ không ngại đổi mới, dám nghĩ, dám làm.

Theo báo cáo của Chính phủ gửi tới Quốc hội, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, dự kiến chúng ta sẽ hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Chính phủ cho biết tăng trưởng năm 2019 sẽ đạt ở cận trên của mục tiêu, khoảng 6,8%; lạm phát dưới 3%, bội chi ở ngưỡng 3,4% GDP. Nợ công là 56,1% GDP, nợ Chính phủ 49,2% và nợ nước ngoài quốc gia 48,5%.

Chính phủ dự kiến bố trí ngân sách để tăng lương cơ sở năm 2020 lên mức 1,6 triệu đồng một tháng – tăng thêm khoảng 110.000 đồng/tháng so với mức hiện tại, tương đương tăng 7%

ĐẶNG CHUNG – CAO NGUYÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158