Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ về việc “ngủ nhanh” tại các phiên họp của Liên Hợp Quốc”

Đã đăng vào 30/09/2018 lúc 11:39

Liên quan tới việc các đại biểu chọn cách ngủ nhanh trong giờ giải lao giữa các phiên họp tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Vũ Quang Minh có những chia sẻ thú vị về vấn đề này.

Đại sứ Vũ Quang Minh trong một phiên họp tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: PV

Theo Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, không chỉ có những cán bộ ngoại giao của Việt Nam chọn cách ngủ nhanh trong giờ giải lao giữa các phiên hợp ở Liên Hợp Quốc ngay tại hội trường, mà cán bộ ngoại giao của nhiều nước khác cũng chọn cách này vì nhiều lý do khác nhau.

Thừa nhận mình cùng từng ngủ tại hội trường của Liên Hợp Quốc trong giờ giải lao, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ, đó là cách tốt nhất vì ở trong toà nhà toàn sắt và kính của Liên Hợp Quốc, không dễ để kiếm được một chỗ chợp mắt.

Với câu hỏi tại sao phần lớn đại biểu chọn ngủ chợp mắt ngay tại chỗ ngồi trong phòng họp khi có thể? Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn lại cuốn sách hướng dẫn chợp mắt ở Liên Hợp Quốc có tựa đề gốc ''Dormir aux Nations Unies'' của Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc. Cuốn sách này đã trở thành best seller (sách bán chạy) không chỉ với những người làm việc trong các phái đoàn ngoại giao ở Liên Hợp Quốc mà với cả những người tò mò.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết, ở các phiên họp đa phương dài đằng đẵng nói chung và ở các phiên họp của Liên Hợp Quốc nói riêng mà ông từng có cơ hội tham dự, việc các đại biểu ngủ thật và ngủ gật là chuyện mà “ai cũng từng làm”.

“Do tất cả các cuộc họp đa phương, đặc biệt ở Liên Hợp Quốc, là một cuộc chạy maratông, lại có nhiều phiên song song – nhiều đường chạy cùng lúc, nên lực lượng các nước đều luôn phải dàn trải và có sự phân công rất kỹ càng, ai trực phiên nào, nghỉ lúc nào… và thường phải thay phiên nhau dự và nghỉ lấy sức. Tệ nhất là vì thời gian ít, họp nhiều, nên nhiều phiên làm dưới hình thức working lunch, ăn trưa làm việc. Thế là mất toi giờ nghỉ trưa quý giá.

Trong bối cảnh đó, ăn, đi vệ sinh và đặc biệt là ngủ là những vấn đề không kém phần quan trọng so với hòa bình thế giới. Chưa kể đi vệ sinh và vắng mặt ''vô tình'' ở những lúc then chốt như khi bỏ phiếu các nghị quyết mà một nước không muốn tỏ thái độ vì tế nhị, thì vắng mặt đi vệ sinh đúng lúc là một nhiệm vụ chính trị.”, Đại sứ Vũ Quang Minh dí dỏm chia sẻ.

Với bức ảnh chụp một cán bộ ngoại giao của Việt Nam ngủ gật trong giờ giải lao tại phiên họp Đaị Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra mới đây được CNN đăng tải, Đại sứ Vũ Quang Minh tỏ ra không mấy bất ngờ:

“Tôi thật ghen tỵ với bạn ấy, mà không chỉ mình tôi, còn nhiều người nữa, nhiều đồng nghiệp Việt và nước ngoài tham dự các hội nghị đa phương ghen tỵ. Ai cũng đã từng ""làm việc ấy” mà có phải ai cũng may mắn nổi tiếng thế đâu”, Đại sứ Vũ Quang Minh nói vui.

Trước đó, CNN và một số kênh tin tức nước ngoài đăng tải một bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một cán bộ ngoại giao của Việt Nam tranh thủ chợp mắt trong giờ nghỉ giữa các phiên hợp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

THÀNH TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158