Đàn chó 10 con cắn bé trai 7 tuổi tử vong: Dấu hỏi trách nhiệm

Đã đăng vào 04/04/2019 lúc 16:03

Trước những sự việc thương tâm như vụ đàn chó 10 con cắn bé trai 7 tuổi tử vong ở Hưng Yên, dư luận đặt ra câu hỏi quy định về quản lý chó nuôi có thực sự hiệu quả. Trách nhiệm thuộc về ai?

Chó cắn chết người không còn hi hữu

Tối qua (3.4), một bé trai 7 tuổi đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên thì bị một đàn chó gần 10 con tấn công.

 

Hiện trường nơi bé trai 7 tuổi bị chó tấn công.

Do khu vực vắng người, không có ai giúp đỡ xua đuổi đàn chó. Dù đưa vào bệnh viện cấp cứu, bé trai đã tử vong vì tình trạng quá nặng.

Mới đây, ngày 21.3, một bé gái 3 tuổi (ngụ huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cũng bị chó Pitbull nhà hàng xóm cắn nhiều vết làm đùi trái bị gãy kín, phải chỉ định ghép da tự thân ở một số vết cắn.

Trước đó, tháng 1.2019, bé gái 6 tuổi ở Nam Định bị chính chó nuôi trong nhà nặng gần 30kg tấn công làm bé bị thương ở mặt, phải cấp cứu. Chỉ trong vòng vài tháng, đã có nhiều vụ chó cắn người gây thương tích. 

Trách nhiệm các bên ra sao?

Trước những sự việc thương tâm này, đặt ra câu hỏi quy định về quản lý chó nuôi có thực sự hiệu quả. Trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Nguyễn Văn Long. Ảnh: nongnghiep.vn.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cho rằng xử lý tùy mức độ nghiêm trọng của sự việc, trong trường hợp bé trai 7 tuổi  Hưng Yên bị đàn chó tấn công, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đàn chó. Ngoài việc chịu phạt hành chính, chủ chó sẽ bị phạt bổ sung theo những quy định khác để khắc phục hậu quả.

Trách nhiệm tiếp theo thuộc về chính quyền thị trấn Lương Bằng – nơi cháu bé gặp nạn. Thị trấn đó phải lập sổ theo dõi số lượng chó nuôi của từng hộ dân, thành lập đội chuyên trách bắt chó thả rông, nghi bị dại. Đồng thời, thông báo rộng rãi, áp dụng biện pháp xử phạt với chủ vật nuôi trong trường hợp vi phạm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

"Việc để cả đàn chó 10 con chạy ra ngoài rồi cắn chết cháu bé là bằng chứng việc quản lý chưa được sát sao của chính quyền địa phương" – ông Long nói.

Ông Long cũng phân tích, trách nhiệm của Chi cục Thú y địa phương chỉ là cơ quan chuyên môn có trách nhiệm tham vấn, cung cấp cách thực thi quy định sao cho hiệu quả. 

Chưa đánh giá được hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Long cho biết hiện chưa có số liệu trong tay về việc xử phạt hành chính đối với những trường hợp vi phạm quản lý chó nuôi trên phạm vi toàn quốc. Bởi chỉ có khung đánh giá nghị định xử phạt hành chính trong xử phạt thú y mà chưa có khung đánh giá riêng cho phần xử phạt nuôi chó.

"Hiện Cục Thú y đã có kế hoạch trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong thời gian sớm nhất có cuộc họp đánh giá hiệu quả nghị định. Thú y địa phương có trách nhiệm làm báo cáo gửi trung ương tổng hợp đánh giá.

Với tình trạng gia tăng báo động những vụ việc thương tâm liên quan đến chó nuôi, Cục Thú y sẽ tham mưu để Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản nhanh chóng gửi Uỷ ban nhân dân các cấp đề nghị, chỉ đạo thực hiện nghiêm, ráo riết các quy định lĩnh vực thú y và các chương trình đã ban hành" – ông Long nêu quan điểm.

Hiện tại, với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Liệu mức phạt này có đủ răn đe?

Ông Long cho rằng trong diễn đàn tới đây Cục Thú y sẽ tổng hợp ý kiến địa phương và chuyên gia để đánh giá thực chất quy định, từ đó đưa ra mức phạt phù hợp trong tương quan những quy định khác của pháp luật.

THẢO ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158