Dân vận là làm nhiều và làm hay như nói

Đã đăng vào 23/07/2019 lúc 15:49

Ngày 22-7, tại TPHCM, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học về công tác dân vận của Đảng trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, thực trạng và những vấn đề đặt ra.

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại hội thảo

 Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, chủ trì hội thảo.

Trong đề dẫn hội thảo, đồng chí Trương Thị Mai đặt ra nhiều vấn đề mới nảy sinh trong thực tế của thời đại công nghệ mà công tác dân vận của Đảng cần đổi mới mạnh mẽ về phương thức lẫn nội dung. Trong đó, trước hết là xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh để tạo niềm tin của nhân dân, nâng cao năng lực, đạo đức của cán bộ, đảng viên; sự tham gia của mạng xã hội và truyền thông đại chúng khi thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước…

Theo đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, những năm qua, hội nhập quốc tế sâu rộng đã tạo cơ hội phát triển rất lớn cho nhiều địa phương, trong đó có Bình Dương. Cùng với đó là thách thức rất lớn trước những thay đổi đột biến trên nhiều lĩnh vực, nhất là về dân cư, lao động, cơ cấu kinh tế… Dân số Bình Dương hiện có 2,4 triệu người, hơn 53% là người từ nơi khác đến sinh sống. Do cơ cấu kinh tế thay đổi, nên một lượng lớn dân cư không thích ứng được với sự thay đổi này, đã tạo ra áp lực lớn trong thực thi các chính sách phát triển và những biến chuyển xã hội có những phức tạp, gay gắt.

Nói về sự thay đổi phương thức và nội dung công tác dân vận trong tình hình mới, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Dương Văn An, trước hết phải có sự thay đổi trong tư duy, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, từ đó mới làm cho dân tin, dân nghe theo, làm theo những gì mà Đảng, chính quyền vận động, tuyên truyền. Nhiều năm trước, cán bộ, đảng viên ở Bình Thuận thường đi trễ, về sớm, ăn uống, say sưa trong giờ làm việc và giờ nghỉ trưa. Để chấn chỉnh tình trạng trên, Tỉnh ủy có quy định, mọi cán bộ, đảng viên sau 7 giờ sáng ngày làm việc không được lê la quán xá, cấm uống rượu trong giờ làm việc và buổi trưa. Người dân phát hiện cán bộ, đảng viên nào vi phạm, có hình ảnh, bằng chứng cụ thể sẽ được thưởng, đồng thời xử lý cán bộ, đảng viên đó. Hay, muốn làm công tác dân vận tốt, tỉnh tập trung đầu tư, có chính sách hỗ trợ về đất đai, nhà ở, vốn làm ăn, đường sá đi lại tại các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Dân thấy được việc làm bằng những kết quả thực tế, sẽ ủng hộ và đồng thuận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đưa ra.

“Dân có tin thì mình nói gì dân cũng nghe theo. Cán bộ, đảng viên nên nói ít, làm nhiều, và làm có kết quả thực tế. Phải làm nhiều, làm hay như nói. Cái nữa là phải nghiêm túc trong việc xử lý những sai phạm của cán bộ, đảng viên thì dân mới tin”, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, chia sẻ. Nói về công tác dân vận của Đảng trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng, thực tế hiện nay cho thấy, đã qua cái thời hô khẩu hiệu, nói quá nhiều về hình thức, nội dung các phong trào, cuộc vận động với những kết quả chung chung mà người dân không đo đếm được. “Cuộc vận động, phong trào nào muốn để dân tin, thì phải đưa ra được kết quả cụ thể, không thể có những phong trào chỉ là nơi xài tiền từ ngân sách nhà nước, còn cuộc sống của người dân có tốt hơn không thì không thấy… Trước xu thế hội nhập và sự tác động xã hội từ nhiều phía, nếu chúng ta làm truyền thông không mạnh, thì những vấn đề ở bên ngoài họ nói dân mình nghe 10, còn Đảng, Nhà nước nói có khi dân chỉ nghe 2. Mình nói ít lại không hay, còn mạng xã hội nói nhiều mà lại hay và cụ thể thì dân nghe theo thôi”, đồng chí Trần Lưu Quang nói thêm về công tác dân vận trong hội nhập quốc tế cần thay đổi phương thức vận động trên các mạng xã hội. 

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Trương Thị Mai cũng đề cập đến những vấn đề trên, và cho rằng: “Đã đến lúc chúng ta không thể làm công tác tuyên truyền, vận động theo kiểu ngồi một chỗ nghe dân đến trình bày, viết đơn kiến nghị chuyện này chuyện kia rồi giải thích, thuyết phục. Giờ có chuyện gì là người dân đưa lên mạng xã hội, rồi chúng ta đi theo để giải quyết. Công tác dân vận trong tình hình hiện nay là phải sâu sát, cụ thể, làm nhiều hơn nói và vận dụng mọi phương thức theo xu thế truyền thông hiện đại để vận động, tuyên truyền cho dân biết, dân hiểu và làm theo”.

HOÀI NAM

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158