Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao trách nhiệm của công chức

Đã đăng vào 05/06/2020 lúc 10:18

Theo Bộ Nội vụ, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các đơn vị góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động. Từ đó thực hiện cải cách hành chính, tiết kiệm, chống lãng phí.

Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Ngày 4.6, Bộ Nội vụ cho biết, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân vừa ký Quyết định số 375/QĐ-BNV ban hành Phương pháp đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ Nội vụ.

Theo Bộ Nội vụ, mục đích của việc đánh giá nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các đơn vị, xây dựng Chính phủ điện tử của Bộ Nội vụ. Giúp lãnh đạo các đơn vị nắm được thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin, qua đó xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin cho phù hợp, có biện pháp, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của đơn vị hiệu quả, thiết thực. 

Đồng thời, việc này cũng nâng cao ý thức, trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động, thực hiện cải cách hành chính, tiết kiệm, chống lãng phí, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Nội vụ.

Nội dung đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị gồm 6 nhóm tiêu chí. Điểm tối đa cho các nhóm tiêu chí là 100 điểm. Riêng tiêu chí “Nhân lực cho ứng dụng công nghệ thông tin” chỉ áp dụng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ.

Kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các đơn vị trực thuộc Bộ năm 2017. Ảnh; Bộ Nội vụ

Việc tính điểm sẽ lấy trung bình cộng của các nhóm tiêu chí và xếp hạng các đơn vị theo điểm từ cao xuống thấp. Đối với nhóm tiêu chí cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nếu đơn vị nào không có thì khi lấy trung bình cộng các nhóm tiêu chí sẽ không tính tiêu chí này.

Các trường hợp không được tính điểm khi không cung cấp đủ thông tin, số liệu; số liệu cung cấp không đúng với thực tế; không có tài liệu kiểm chứng; gửi báo cáo chậm, quá thời hạn yêu cầu.

Bộ trưởng giao Trung tâm Thông tin hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra và đôn đốc thực hiện việc đánh giá hàng năm; đồng thời, tổng hợp báo cáo đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị vào quý I của năm tiếp theo, báo cáo lãnh đạo Bộ xem xét, quyết định.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân yêu cầu, việc đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, minh bạch, khách quan, công khai, dân chủ và công bằng trong việc đánh giá, xếp hạng. Quá trình đánh giá, xếp hạng phải tuân thủ các nội dung đã quy định, nhằm phản ánh đúng tình hình thực tế kết quả ứng dụng công nghệ thông tin của từng đơn vị.

PHẠM ĐÔNG – THÙY LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158