ĐBSCL: Thiếu trầm trọng nguồn máu dự trữ do ảnh hưởng dịch virus Corona

Đã đăng vào 07/02/2020 lúc 15:03

Trong vòng nửa tháng nay, các buổi hiến máu tình nguyện ở Đồng bằng sông Cửu Long gần như là con số không do việc hạn chế tập trung đông người, phòng dịch virus Corona. Việc này đã khiến nguồn máu dự trữ bị thiếu hụt trầm trọng…

Do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, người dân hạn chế đi hiến máu dẫn đến thiếu máu trầm trọng để cứu bệnh nhân. Ảnh: Thành Nhân

Ngày 7.2, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Xuân Việt – Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền Máu TP.Cần Thơ xác nhận, đơn vị đang rơi vào cảnh thiếu nghiêm trọng nguồn máu dự trữ. Hiện chỉ còn khoảng 1.800 đơn vị máu để dành riêng cho cấp cứu, không dám sử dụng vào hoạt động điều trị khác.

Do ảnh hưởng dịch virus Corona, người dân hạn chế đi hiến máu, dẫn đến lượng máu dự trữ thiếu trầm trọng. Ảnh: Thành Nhân

Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ đảm nhận cung cấp máu cho 11/13 tỉnh ở ĐBSCL (trừ Long An và Kiên Giang) với hơn 70 bệnh viện sử dụng nguồn máu do đơn vị này cung cấp, trong đó có 2 bệnh viện quân y (Bệnh viện 121 Cần Thơ và Bệnh viện 120 Tiền Giang).

Mọi năm, vào thời điểm này, nguồn máu sử dụng dồi dào, không hết, do người dân ở khu vực hiến máu rất nhiệt tình, thông qua các chương trình hiến máu tình nguyện. Bình quân một ngày, bệnh viện huyết học tiếp nhận trên dưới 1.000 đơn vị máu. Mỗi ngày có 3.000 – 4.000 đơn vị máu được bệnh viện lấy từ kho dự trữ để cung cấp cho các địa phương trong khu vực.  Tuy nhiên, con số này đang giảm nghiêm trọng.

Đoàn viên Công đoàn đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đi hiến máu. Ảnh: Thành Nhân

“Mỗi ngày, bệnh viện có 3 xe chuyên dùng, chở máu đi cung cấp cho các tỉnh, giờ cả 3 xe đều không hoạt động, do không có máu. Do dịch hô hấp virus Corona đang bùng phát, phải thực hiện theo chủ trương hạn chế tập trung đông người, nên người dân ngại đi hiến máu. Có nơi tổ chức hiến máu, nhưng không có ai đến hiến, có nơi thì từ chối luôn việc tổ chức hiến máu vì lo ngại dịch bệnh, dẫn đến lượng máu tiếp nhận rất ít hoặc không có”.

BS Việt nói và cho hay: “Rất nhiều lãnh đạo các bệnh viện gọi cho tôi than thở về tình trạng thiếu nguồn máu. Chúng tôi chỉ biết khuyên họ nên hạn chế các ca phẫu thuật thông thường để dành máu cho cấp cứu. Như hôm nay (ngày 7.2), bệnh viện chỉ lấy được 150 đơn vị máu ở hai địa phương là Hậu Giang và Trà Vinh. Hiện trong kho chỉ còn 1.800 đơn vị máu dành cho cấp cứu”.  

Các bệnh viện ở ĐBSCL đang bị thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu dự trữ. Ảnh: Hoạt động cấp cứu tại bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ

Theo tìm hiểu, thông thường, các địa phương ở ĐBSCL sau khi tổ chức hiến máu tình nguyện phải chuyển về Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ để sàng lọc, phân loại. Sau đó, tùy theo nhu cầu, bệnh viện sẽ phân bổ lại nguồn máu cho từng địa phương dùng trong hoạt động y tế. Đây là điều bắt buộc, vì ở khu vực ĐBSCL, chỉ có bệnh viện này là đủ tiêu chuẩn để sàng lọc máu.  

Ghi nhận tại Bệnh Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bình quân, mỗi ngày bệnh viện cần 130 đơn vị máu cho các hoạt động điều trị, nhưng Bệnh viện Huyết học chỉ cung cấp được hơn 60%.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hoàng Phúc – Phó trưởng Khoa Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: “Khoảng 2 tuần trở lại đây, nhu cầu máu ở bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ trở thành mối lo ngại rất lớn. Bệnh viện đã kêu gọi tất cả cán bộ, nhân viên và cộng đồng hiến máu, trong sáng nay, đã có hơn 100 người của bệnh viện tham gia. Thay vì tổ chức hiến máu quy mô lớn như những lần trước, nay chúng tôi chia đều các ngày trong tuần, mỗi ngày tiếp nhận 5-7 người hiến máu, tránh tập trung đông người, phòng chống dịch virus Corona”.

Bác sĩ Phúc nói và cho biết thêm: “Giữa lúc khó khăn như hiện nay, chúng tôi mong muốn cộng đồng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Mỗi một giọt máu sẽ góp phần cứu sống một mạng người trong cơ nguy kịch…”.

TRẦN LƯU – THÀNH NHÂN

Xem bản gốc báo SGGP Online tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158