ĐỀ THAM KHẢO KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT: Thí sinh lo lắng vì công bố chậm

Đã đăng vào 02/04/2021 lúc 11:12

Đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được đánh giá là có cấu trúc quen thuộc, phù hợp với tâm lí và nhận thức của học sinh. Học sinh dễ lấy được điểm 7. Một số ý kiến băn khoăn khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chậm công bố đề thi môn Tiếng Anh, Giáo dục Công dân.

Cô trò trường THPT Nguyễn Bình Khiêm (Hà Nội). Ảnh: Hải Nguyễn

Đề mang tính thời sự, không làm khó hS

Đêm 31.3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của 7 môn: Toán học, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí. Bộ đề này, thiếu nội dung của môn Tiếng Anh, Giáo dục Công dân.

Nhận định về đề tham khảo môn Ngữ Văn, cô giáo Nguyễn Thị Lĩnh (giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT Chuyên Thái Bình) cho rằng, nội dung đề tham khảo cơ bản bám sát với chương trình lớp 12, không có sự thay đổi về cấu trúc, phù hợp với tâm lí và nhận thức của học sinh.

Phần Đọc hiểu đã có ngữ liệu mang tính thời sự về bão lũ miền Trung, khơi gợi được lòng trắc ẩn của học sinh. Phần câu hỏi phân rõ mức độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng. “Đề minh họa năm nay không làm khó học sinh, đề khá hay và hợp lý với tình hình thực tế, học sinh có thể đạt được điểm cao” – cô Lĩnh nhấn mạnh.

Với môn Địa lí, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Diệu (giáo viên Địa lí, Trường THPT Đông Sơn 2, Thanh Hóa) nhận xét, đề minh họa môn Địa Lí năm nay khá dễ, học sinh chăm chỉ có thể đạt điểm cao. Phần kiến thức chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12, có 4-5 câu đầu là những câu dễ, 10 câu cuối là những câu vận dụng cao, phân hóa rõ. Trong đề có khoảng 15 câu hỏi sử dụng atlat, 3 câu xử lí số liệu và biểu đồ, 2 đến 3 câu là kiến thức lớp 11 nhưng chủ yếu là vận dụng thấp. Theo cô Diệu, từ 7 điểm trở xuống là những câu nhận biết và dễ lấy điểm, muốn đạt 9-10 điểm học sinh cần nắm vững kiến thức và có tư duy tốt.

Dễ dàng lấy điểm 7 môn Toán cũng là nhận định của thầy giáo Lê Mạnh Tùng (giáo viên Toán tại Hà Nội). Theo thầy giáo Tùng, đề tham khảo ra vừa sức với định hướng của kỳ thi tốt nghiệp của Bộ GDĐT những năm gần đây. Học sinh học chăm và bám theo lộ trình dạy của giáo viên trên lớp có thể dễ lấy điểm 6-7. Ở mức 7 đến 8,5 sẽ yêu cầu học sinh rèn luyện nhiều ở 3 chương đầu và chương sóng ánh sáng. Học sinh ôn kĩ 3 chương đầu của lớp 12, chăm chỉ luyện đề thi, có năng lực tốt sẽ có thể lấy đến điểm 10.

Chậm công bố môn tiếng Anh và Giáo dục công dân

Bộ GDĐT đã công bố đề thi tham khảo 7 môn vào đêm 31.3, tuy nhiên, còn 2 môn là Ngoại ngữ và Giáo dục công dân chỉ công bố lúc 15h30 ngày 1.4. Việc chậm công bố đề thi mà không rõ lí do đã khiến nhiều giáo viên tỏ ra lo lắng.

Cô giáo Nguyễn Thị Thuận (giáo viên môn Giáo dục Công dân, Trường THPT Đông Sơn 1, Thanh Hóa) tỏ ra băn khoăn vì đề tham khảo có ý nghĩa quan trọng với việc ôn tập và “trấn an” tinh thần trong thời điểm hiện tại. “Lúc chưa công bố, giáo viên và học sinh rất mong ngóng đề tham khảo để có thể đưa ra định hướng ôn tập phù hợp. Thật sự chúng tôi rất mong có đề thi thử” – cô Thuận chia sẻ.

Nhiều giáo viên môn tiếng Anh cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Cô giáo Hạ Thị Tâm (giáo viên Tiếng Anh, trường THPT Nguyễn Mộng Tuân, Thanh Hóa) cho biết: “Các môn khác đã có đề thi minh hoạ nhưng tiếng Anh và Giáo dục Công dân thì chưa có. Điều này khiến các học sinh khá là nóng lòng và có chút lo lắng. Liệu rằng đề tham khảo lần này sẽ như thế nào? Giới hạn kiến thức đến đâu để các em có thể kịp thời ôn tập và chuẩn bị chu đáo lượng kiến thức cho kì thi sắp tới”.

Sau khi trọn bộ đề thi được công bố, học sinh, giáo viên đã an tâm hơn và lên chiến lược ôn thi hiệu quả. Là học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Hà Xuân Hưng (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Đông Sơn 1, Thanh Hóa) dự định đăng ký xét tuyển tổ hợp A00. Sau khi tham khảo đề tham khảo, Xuân Hưng cho biết, đề thi 3 môn Toán, Lí, Hóa không có nhiều câu khó.

“Đề thi chủ yếu ra vào chương trình lớp 12, ít câu lớp 11. Đề 3 môn tổ hợp A00 những câu đầu là nhận biết, phần cơ bản để các bạn đậu tốt nghiệp thì không khó khan. Đến câu 45 mới bắt đầu phân hóa rõ và rất khó. Em làm đề thấy phù hợp với năng lực của mình, dự tính được 9 điểm” – Xuân Hưng nói.

Chia sẻ với Lao Động sau khi trọn bộ đề được công bố, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT – cho hay: “Về cơ bản, đề thi chính thức sẽ vẫn giữ ổn định như các năm trước. Học sinh cần phân tích kĩ đề tham khảo để có định hướng ôn tập. Đặc biệt, học sinh không được học tủ, các giáo viên không tự ý cắt xén chương trình” – ông Trinh nhấn mạnh.

THIỀU TRANG – HUYÊN NGUYỄN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158