Đề thi Đánh giá năng lực 2020: Có kiến thức không có trong sách giáo khoa

Đã đăng vào 26/04/2020 lúc 14:55

Bài thi Đánh giá năng lực 2020 của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ được ra để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc của thí sinh.

TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: ĐHQG TPHCM

Trao đổi với Lao Động, TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, tính đến ngày 24.4, đã gần 60.000 thí sính đăng ký dự thi và khoảng 60 trường đại học, cao đẳng đăng ký sử sụng kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực 2020 của Đại học Quốc gia TPHCM. Những con số này dự kiến còn tăng cao sau khi các trường điều chỉnh phương án tuyển sinh 2020.

Về cách thức ra đề, theo TS Chính, Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Các năng lực đó như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lí số liệu, giải quyết vấn đề.

“Kiến thức được hỏi trong đề có thể rất mới nhưng không ra theo hướng thách đố mà là cung cấp thông tin, thí sinh dùng kiến thức đó suy luận và giải thích vấn đề. Với hướng ra đề những câu hỏi mang tính suy luận và sử dụng số liệu thì vẫn có khả năng có nội dung tinh giản, tuy nhiên chúng tôi sẽ hạn chế tối đa hỏi về kiến thức học sinh chưa học”, TS Chính cho hay.

TS Chính thông tin chi tiết hơn, bài thi đánh giá năng lực gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Về nội dung, bài thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc. Bài thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc của bài thi gồm 3 phần. Phần 1, sử dụng ngôn ngữ (40 câu) chia đều cho phần tiếng Việt và tiếng Anh. Nội dung về tiếng Việt sẽ đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản, sử dụng ngôn ngữ và khả năng cảm thụ, phân tích tác phẩm văn học. Các câu hỏi tích hợp nhiều kiến thức về ngữ văn, đòi hỏi thí sinh nắm vững những kĩ năng thực hành tiếng Việt để áp dụng vào giải quyết các vấn đề liên quan.

 Mô tả phần thi tiếng Việt

Ở phần đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh tổng quát ở cấp độ A2-B1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, thông qua các nội dung: lựa chọn cấu trúc câu, nhận diện lỗi sai, đọc hiểu câu, đọc hiểu đoạn văn.

Mô tả phần thi tiếng Anh.

Phần 2 là những kiến thức toán học, tư duy logic và phân tích số liệu (30 câu), đánh giá khả năng áp dụng các kiến thức toán học; khả năng tư duy logic; khả năng diễn giải, so sánh phân tích số liệu.

 Mô tả phần kiến thức toán học

50 câu ở phần 3 sẽ dành để giải quyết vấn đề. Phần này đánh giá khả năng hiểu các kiến thức giáo khoa cơ bản và áp dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc 5 lĩnh vực. Trong đó gồm 3 lĩnh vực khoa học tự nhiên (hóa học, vật lí, sinh học) và 2 lĩnh vực khoa học xã hội (địa lí, lịch sử).

Mô tả phần giải quyết vấn đề.

“Với một kế hoạch chuẩn bị và triển khai cẩn trọng và khoa học, Đại học Quốc gia TPHCM đã tập trung xây dựng ngân hàng đề thi với số lượng lớn, chất lượng cao, theo quy trình xây dựng chặt chẽ với đội ngũ các chuyên gia đến từ các đơn vị thành viên, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM và các trường THPT”, TS Chính cho hay.

Do những ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đại học Quốc gia TPHCM tiếp tục dời hạn đăng ký, ngày thi đánh giá năng lực. Lịch thi điều chỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 (đợt 1) và cuối tháng 8 (đợt 2). Trong thời gian này, thí sinh tiếp tục đăng ký dự thi cho tới lúc có thông báo mới.

Thí sinh tham khảo đề thi mẫu Kỳ thi Đánh giá năng lực 2020 TẠI ĐÂY.

HUYÊN NGUYỄN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158