Đề thi, đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017 có được công bố?

Đã đăng vào 04/02/2017 lúc 15:59

Lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo cho hay Bộ sẽ công bố đáp án, đề thi các bài thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Trước đó thông tin các bài thi, đáp án của kỳ thi này không được công bố đã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Theo Bộ GDĐT, đề thi, đáp án của kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được công bố.

Trao đổi với PV Lao Động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga cho hay, Bộ sẽ công bố đề thi và đáp án các bài thi THPT quốc gia năm 2017. Thứ trưởng Ga cũng khẳng định : “Đề thi trắc nghiệm khách quan được rút ra từ ngân hàng đề thi đã được chuẩn hóa được xây dựng theo một quy trình khoa học nghiêm ngặt để đảm bảo độ đồng đều, đáp án chính xác, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh”.

Theo GS Lâm Quang Thiệp (nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GDĐT) việc công bố đề thi, đáp án là điều vô cùng cần thiết và nhằm đảm bảo xu hướng minh bạch thông tin thi cử. Minh bạch trong thông tin cho phép xã hội giám sát các bộ phận có trách nhiệm làm đề thi có trách nhiệm hơn. Trước kia có thông tin không công bố đề thi, đáp án sau thi khiến dư luận hết sức hoang mang.

Trao đổi kỹ hơn về đề thi, PGS.TS Mai Văn Trinh-Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) cho hay: “Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi KHTN theo trình tự các môn thành phần: Vật lí – Hóa học – Sinh học; Bài thi KHXH theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử – Địa lí – Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử – Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX). Thí sinh làm các bài thi KHTX/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN);

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu TLTN, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài;

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học). Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình (ví dụ thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn thành phần cuối cùng là Sinh học). Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có thông tin về lịch thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó kỳ thi này sẽ diễn ra từ ngày 22-24.6. Kỳ thi sẽ có 5 bài thi kéo dài trong 2,5 ngày. Môn thi và hình thức thi giữ nguyên như dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó. Các môn Toán, Ngoại ngữ, bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận.

VƯƠNG TRẦN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158