Đề thi THPT quốc gia 2020 vẫn có thể rơi vào phần “tự học có hướng dẫn”

Đã đăng vào 05/04/2020 lúc 15:35

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý học sinh và giáo viên, trong hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020 có những nội dung được ghi là “tự học có hướng dẫn”. Nội dung này vẫn có thể kiểm tra hoặc ra trong đề thi THPT quốc gia 2020.

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 tới. Ảnh: Hải Nguyễn

 Không được bỏ qua phần tự học có hướng dẫn

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học, học kỳ 2 năm học 2019-2020 cho học sinh các khối lớp trên cả nước. Ngoài ra, Bộ cũng công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia. Đây là những căn cứ quan trọng để hỗ trợ và tạo thuận lợi cho học sinh các cấp, đặc biệt là lớp 12 yên tâm học tập, ôn luyện.

Đề thi tham khảo của Bộ GDĐT được đánh giá là phù hợp với tình hình học sinh phải nghỉ học dài ngày vì dịch bệnh COVID-19. Độ khó của đề giảm hơn so với các năm trước, khoảng 70% câu hỏi thuộc nội dung kiến thức cơ bản.

Đặc biệt, đề thi cũng phù hợp với hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học mà Bộ GDĐT đã công bố. Các câu hỏi trong tất cả đề thi đều không ra vào nội dung kiến thức đã được tinh giản. Câu hỏi được sắp xếp theo từng nhóm, từ dễ đến khó.

Theo TS Sái Công Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GDĐT) – Trưởng ban điều hành xây dựng đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2020, đề tham khảo được các giáo viên, giảng viên giỏi, có kinh nghiệm, nhiệt huyết tham gia xây dựng. Kiến thức đã tinh giản đều không có trong đề tham khảo.

Trong hướng dẫn điều chỉnh chương trình công bố trước đó, Bộ GDĐT đã nêu rõ: Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung mà hướng điều chỉnh này yêu cầu là: không dạy, không làm, không thực hiện; khuyến khích học sinh tự học.

TS Sái Công Hồng cho biết, đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2020 tới đây cũng phải tuân thủ đúng quy định này.  Vì vậy, giáo viên yên tâm cho học sinh lớp 12 ôn tập theo hướng bám sát nội dung chương trình tinh giản và đề thi tham khảo của Bộ.

Tuy nhiên, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cũng lưu ý, trong hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học, có những nội dung kiến thức được chuyển sang hình thức “học sinh tự học”. Nếu nội dung nào ghi là “tự học có hướng dẫn” thì vẫn có thể kiểm tra, hoặc ra trong đề thi. Do đó, giáo viên cần thông báo cho học sinh để các em học tập.

Ông Hồng cũng lưu ý, học sinh cần tận dụng thời gia này để ôn tập, học qua truyền hình, internet. Ngoài bài giảng trên truyền hình của các Đài Phát Thanh – Truyền hình địa phương, học sinh nên theo dõi thêm các chương trình dạy học và ôn tập kiến thức trên đài tỉnh khác và kênh truyền hình giáo dục quốc gia (VTV7) với các nội dung do Bộ GDĐT phối hợp thực hiện, để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới.

Đề thi đảm bảo độ phân hóa để xét tuyển đại học

Cũng liên quan đến đề thi tham khảo mà Bộ GDĐT vừa công bố, với 70% câu hỏi thuộc kiến thức cơ bản, có 1 số ý kiến bày tỏ băn khoăn về việc đề thi giảm độ khó so với mọi năm liệu có đảm bảo yếu tố phân hóa học sinh, để phục vụ cho mục tiêu xét tuyển đại học-cao đẳng?

Trả lời vấn đề này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GDĐT) cho rằng,  để đạt các mục tiêu của kỳ thi THPT quốc gia, đề thi tham khảo và đề thi chính thức sẽ gồm phần nhiều các câu hỏi ở mức độ cơ bản, phổ thông và cũng có những câu hỏi có tác dụng phân hóa trình độ của thí sinh ở mức độ phù hợp.

Đề thi tham khảo vừa công bố và sau này là đề thi chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia trước hết phục vụ mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và cũng làm cơ sở cho tuyển sinh đại học, cao đẳng theo tinh thần tự chủ.  Ngoài sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh, các trường cũng có nhiều phương án tuyển sinh khác nhau trên tinh thần tự chủ đại học.

Trong điều kiện ảnh hưởng của COVID-19 đến dạy học ở các nhà trường trong cả nước, Bộ GDĐT đã công bố tinh giản chương trình và đề thi tham khảo, ông Mai Văn Trinh lưu ý, đây là tài liệu tham khảo quan trọng, đề nghị các nhà trường nghiên cứu kỹ, khai thác thật sâu để chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch ôn tập trong thời gian tới. Từ đề thi tham khảo, gợi mở tương đối cụ thể, chi tiết sẽ giúp định hướng công tác ôn tập trong các nhà trường.

ĐẶNG CHUNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158