Đề xuất Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ

Đã đăng vào 08/11/2019 lúc 15:21

Sau khi nhận được đóng góp của các đại biểu Quốc hội tại hội trường ở kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ – 28.6 – Ngày gia đình Việt Nam. Trao đổi với Lao Động nhiều đại biểu tỏ ra hài lòng, nhưng họ cho rằng việc trình bổ sung 1 ngày nghỉ đang còn ít.

Thêm ngày nghỉ lễ, người lao động có nhiều thời gian bên gia đình hơn và tái tạo sức lao động. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Khuyến khích DN thực hiện giảm giờ làm xuống dưới 48 giờ/tuần

Ngày 6.11, thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã ký văn bản về một số nội dung lớn và giải trình, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) gửi Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổng hợp báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, sau khi nhận được đóng góp của các đại biểu Quốc hội tại hội trường ở kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 23.10, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ 28.6 – Ngày gia đình Việt Nam. Về việc tăng tuổi nghỉ hưu (nam tăng từ 60 lên 62 tuổi, nữ 55 lên 60 tuổi), Chính phủ thống nhất với báo cáo giải trình, phương án đề xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) ngày 23.10, việc đề nghị có thêm một ngày nghỉ lễ trong năm đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận (sau khi Chính phủ đã rút đề nghị lấy Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27.7 hằng năm làm ngày nghỉ lễ). Còn liên quan đến việc tăng tuổi nghỉ hưu (nam tăng từ 60 lên 62 tuổi, nữ 55 lên 60 tuổi), Chính phủ thống nhất với báo cáo giải trình, phương án đề xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, 1.810 nghề, công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm, đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm sẽ được tiến hành rà soát làm căn cứ để xác định nhóm người lao động được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn.

Đối với giờ làm việc bình thường, trước mắt, Chính phủ giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường như quy định hiện hành. Đồng thời, đề nghị bổ sung quy định khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện giảm giờ làm xuống dưới 48 giờ/tuần. Tăng cường cơ chế thương lượng tập thể về việc giảm giờ làm việc bình thường tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giao Chính phủ căn cứ vào tình hình kinh tế – xã hội có lộ trình điều chỉnh giờ làm việc bình thường vào thời điểm thích hợp…

Vẫn mong muốn có thêm nhiều ngày nghỉ

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Lao Động về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP.Hà Nội) cho rằng, việc có thêm ngày nghỉ cho người lao động (NLĐ) là rất nên, bởi số ngày nghỉ trong năm của Việt Nam không phải là nhiều, thậm chí là ít. Ngoài ra, ngày nghỉ bây giờ bản chất cũng là ngày mà nền kinh tế đang làm việc bằng những dịch vụ khác nhau như du lịch, mua bán…

Từ đó, theo vị đại biểu này, việc tăng trưởng kinh tế nằm ở khía cạnh khác chứ không phải mặc định do NLĐ làm nhiều giờ, nhiều ngày. “Làm thế nào để đất nước phát triển và NLĐ được nghỉ ngơi, thoải mái hơn như vậy mới tốt, mới văn minh, hiện đại và vì con người” – đại biểu Trí nêu.

Mặc dù Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung Ngày Gia đình Việt Nam vào ngày nghỉ lễ trong năm, song ông Trí chia sẻ: “Bản thân tôi, là một đại biểu, tôi vẫn mong muốn người lao động được nghỉ thêm 3 ngày trong năm để họ được ở bên cạnh gia đình, được nghỉ ngơi…”.

CAO NGUYÊN – ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158