Đề xuất người uống rượu bia lái xe, có thể phạt đi lao động công ích

Đã đăng vào 10/05/2019 lúc 10:05

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề xuất, người uống rượu bia mà lái xe có thể phạt cho đi lao động công ích, như mời ra nạo vét sông Tô Lịch chẳng hạn.

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển. Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 9.5, tiếp tục phiên họp 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo về một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay tình trạng tai nạn giao thông thời quan là khá nghiêm trọng, nhất là việc dùng ma túy, rượu bia, sau đó xảy ra tai nạn giao thông. Các vụ giết người do dùng ma túy đá, xâm hại trẻ em, sản xuất ma túy đá với số lượng lớn – các nhóm vấn đề này cần được tập trung thảo luận và đưa vào Nghị quyết.

Tại phiên họp, bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, Ủy ban đã hoàn thành báo cáo về Luật Phòng chống tác hại rượu bia. 

Theo bà Thuý Anh, cơ quan thẩm tra có những cái khó trong quá trình thẩm tra, vì có rất nhiều ý kiến khác nhau, giữa một bên là các tổ chức bảo vệ sức khỏe và một bên là hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất rượu bia.

Góp ý về Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng cần cân nhắc thêm.

Ông Hiển cho rằng nên đưa ra một Nghị quyết liên quan đến giám sát thực hiện ý kiến của cử tri, ví dụ như cấm việc uống rượu bia điều khiển phương tiện. Trong luật có rồi, nhưng mức xử phạt, "anh chưa gây tai nạn, nhưng có biểu hiện uống rượu bia ở mức độ này thì tôi sẽ xử phạt anh, phạt tiền ở mức độ cao".

"Xử phạt trong luật có rồi, phạt 15-20 triệu người ta cũng sẵn sàng nộp, nhưng anh say rượu thì cho đi lao động công ích, như mời anh ra nạo vét sông Tô Lịch chẳng hạn", ông Hiển đề xuất.

Giảm thời gian chất vấn từ 2,5 ngày xuống còn 2 ngày

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến Kỳ họp 7 sẽ khai mạc sáng ngày 20.5, bế mạc ngày 14.6, dự phòng ngày 15.6.

Chuyển thời gian thảo luận ở tổ về kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước từ sáng 21.5 sang sáng 23.5 để đại biểu có thời gian nghiên cứu tài liệu.

Giảm thời gian tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ 2,5 ngày xuống còn 2 ngày; tăng thời gian thảo luận đối với một số dự án luật còn nhiều ý kiến khác nhau.

Bố trí Quốc hội làm việc thêm 2 ngày Thứ bảy (ngày 25.5 và 8.6) để dành thời gian thảo luận một số dự án luật có tác động rộng, còn nhiều ý kiến khác nhau.

Giữ lượng thời gian như đã dự kiến về một số nội dung: 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn; 0,5 ngày ở hội trường/1 dự án, dự thảo.

Như vậy, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 20 ngày.

THÀNH TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158