Đề xuất Quốc hội nghiên cứu ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt

Đã đăng vào 22/05/2020 lúc 13:46

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị Quốc hội ban hành luật mới là luật Bảo vệ người làm việc tốt để khuyến khích người dân làm việc tốt nhiều hơn. Bởi một số hành động giúp đỡ người khác của họ có rủi ro mà chưa được pháp luật bảo vệ…

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Bình Định). Ảnh Quochoi.vn.

Ngày 22.5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Trong phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đã đề xuất Quốc hội cần nghiên cứu ban hành đạo luật mới, đó là Luật Bảo vệ người làm việc tốt.

Lý do đưa ra đề xuất này, theo ông do xã hội ngày càng phát triển và quy định pháp luật cũng ngày càng bao quát đến gần hết các hành vi của con người trong đời sống xã hội nên hành vi đạo đức dần bị thu hẹp.

Theo ông Cảnh, nhiều việc chúng ta thấy người ngoài xã hội vô cảm trước những khó khăn, vô cảm trước các nguy hiểm có thể xảy ra với người khác. Một phần ít trong số đó là những người không tốt, còn lại một số người không giúp đỡ người khác là do họ có tâm lý sợ phiền hà, trách nhiệm về tâm lý, sợ bị hiểu nhầm.

Vị đại biểu này nói “họ có thể giúp đỡ người khác không mong được trả ơn, nhưng họ không làm bởi hành động của họ có rủi ro mà chưa được pháp luật bảo vệ, bởi ngoài tự bảo vệ cho bản thân thì họ phải chăm lo cho gia đình. Pháp luật mà chỉ quy định việc tốt là nghĩa vụ thì sẽ bị hạn chế vì từng con người mong muốn làm việc tốt", ông Cảnh nói.

Từ đó, để phát huy hành vi đạo đức trong xã hội, ông Cảnh đề nghị Quốc hội ban hành luật Bảo vệ người làm việc tốt.

Ông Cảnh nói thêm, việc này đưa ra chính là bảo vệ những người làm việc tốt đồng thời, cũng chống lợi dụng làm việc tốt để vi phạm pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh từng được biết đến với nhiều đề xuất gây chú ý. Năm 2017, khi thảo luận tình hình kinh tế xã hội ở hội trường Quốc hội, ông Cảnh đề nghị Chính phủ điều chỉnh giờ làm việc của công chức khối hành chính dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị trên khắp cả nước từ 8 giờ 30, kết thúc lúc 17 giờ, nghỉ trưa một giờ vì cho rằng thế giới đã nghiên cứu và áp dụng giờ làm như vậy là hợp lý.

NGUYÊN VƯƠNG CHUNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158