“Dẹp loạn” thị trường khách đường bộ Trung Quốc: Luật hở, chính quyền chưa mạnh tay

Đã đăng vào 20/03/2017 lúc 13:33

Việc Cty lữ hành trong nước đua nhau đại hạ giá tour để nhận khách từ các đối tác Trung Quốc và để bù lỗ, hai bên đã phối hợp tung ra nhiều chiêu trò để “chăn” khách, làm méo mó thị trường, hình ảnh du lịch Việt Nam, đã tồn tại từ rất lâu. 

Một điểm bán hàng phục vụ khách Trung Quốc tại Hạ Long (Quảng Ninh).Ảnh: N.H

Tuy nhiên, tình hình có vẻ càng ngày càng “loạn” hơn khi các công ty trong nước và các đối tác Trung Quốc vẫn tiếp tục khai thác triệt để những điểm thông thoáng của Luật Du lịch, trong khi đó, chưa thực sự có “bàn tay sắt” để xử lý một loạt các vấn đề hoàn toàn nằm trong tầm tay của các cơ quan chức năng.

Tiếp tục xin cơ chế đặc thù

Chuyện du khách Trung Quốc đi du lịch Việt Nam với giá rẻ như cho đã không còn là chuyện lạ ở Quảng Ninh. Bù lại cho khoản gần như miễn phí đó, đối tác hai bên đã dùng mọi thủ đoạn để moi tiền của khách, từ cắt giảm chất lượng dịch vụ đến lừa thu phí dịch vụ công, bán sản phẩm với giá “trên trời” nhưng chất lượng khó kiểm chứng…

Theo một chuyên gia du lịch, để xử lý tình trạng trên, về mặt chính sách, cần yêu cầu các Cty lữ hành khi đón khách phải cung cấp tour trọn gói và các Cty lữ hành ngoại tỉnh phải đặt chi nhánh, khai báo thuế tại Quảng Ninh.

“Luật Du lịch hiện không yêu cầu các DN phải thực hiện 2 điều trên và các DN đang tận dụng rất tốt những kẽ hở này để trốn thuế” – chuyên gia này cho biết.

Theo ông Trịnh Đăng Thanh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh – từ năm 2011, Quảng Ninh đã kiến nghị các bộ, ngành cho phép được thực hiện cơ chế đặc thù, trong đó có 2 điểm trên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được chấp nhận.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cơ bản, du khách nào sang Việt Nam cũng đều mua tour trọn gói: Từ ăn uống, nghỉ ngơi, tham quan… Tuy nhiên, các Cty lữ hành chỉ khai thác phục vụ một dịch vụ, như: Thủ tục xuất nhập cảnh hoặc khách sạn, vận chuyển…, để trốn thuế.

“Đặc biệt, các DN ngoại tỉnh muốn khai báo thế nào thì tùy ý họ, bởi các cơ quan chức năng của Quảng Ninh rất khó kiểm soát do họ không đặt chi nhánh và khai báo thuế, tài chính tại Quảng Ninh, trong khi việc phối hợp với địa phương nơi DN đặt trụ sở để kiểm tra là vấn đề không tưởng” – giám đốc một Cty lữ hành tại Quảng Ninh chia sẻ.

Hiện, tại Quảng Ninh có trên 40 DN đang tham gia đón khách đường bộ Trung Quốc, trong đó có khoảng 10 DN ngoại tỉnh – ngày càng chiếm thị phần lớn do tận dụng được 2 điểm trên, cùng với việc không bị áp mức 1,5 triệu đồng/tour 3 đêm, 4 ngày/khách để làm căn cứ thu thuế như các DN của Quảng Ninh.

Đại diện một số Cty lữ hành cho rằng, buộc các DN bán tour trọn gói cho du khách; các DN ngoại tỉnh phải đặt chi nhánh và khai báo thuế tại Quảng Ninh vừa góp phần tạo được sân chơi bình đẳng giữa các DN, vừa thu được tối đa thuế. Khi đó, các Cty lữ hành sẽ không dám nhận giá tour không đồng hoặc dưới giá thành – nguồn cơn gây nên sự hỗn loạn trong việc đón khách Trung Quốc hiện nay.

“Kiếm ở trong tay”

Những chiêu trò thao túng thị trường khách đường bộ Trung Quốc tại Quảng Ninh có lẽ không còn lạ với các cơ quan chức năng bởi đã được đưa ra nhiều lần tại các diễn đàn, hội nghị, hoặc được thông tin bằng nhiều kênh khác nhau.

Tuy nhiên, “bệnh” không có dấu hiệu thuyên giảm do xử lý không được bao nhiêu, trong khi lợi nhuận kiếm được từ hoạt động lũng đoạn thị trường là khổng lồ.

Trao đổi với Lao Động, đại diện các DN, các HDV, thậm chí cả những cơ quan quản lý đều cho rằng, trong khi chờ xin cơ chế đặc thù, với quyền hành, luật pháp trong tay – “kiếm ở trong tay”, hoàn toàn có thể xử được các Cty, cá nhân thao túng thị trường.

Một HDV xin được giấu tên từng tham gia vào chuỗi hoạt động của các điểm bán hàng cho khách Trung Quốc tại Hạ Long cho rằng, ở góc cạnh nào cũng có rất nhiều vấn đề, từ tiền tệ, lao động người Trung Quốc, doanh thu, chứng từ, nguồn gốc hàng hóa…

Theo HDV này, hiện nay, ở hầu hết các điểm bán hàng vẫn niêm yết và giao dịch bằng đồng nhân dân tệ và thường không có hóa đơn, chứng từ; trong khi đó, hàng hóa phần lớn đều không rõ xuất xứ, nhưng thực chất là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam.

Chúng tôi cũng đã vào một số điểm bán hàng và hầu hết các sản phẩm caosu tại đây đều không có địa chỉ nơi sản xuất. “Hầu hết hàng hóa đều không có nguồn gốc xuất xứ; nhiều mặt hàng ghi tên Cty nhưng Cty đó không có thật. Truy đến cùng thì sẽ biết ngay” – HDV này cho biết – “Lượng tiền giao dịch một ngày cũng cực lớn. Có điểm bán hàng mỗi ngày doanh thu từ 5 – 6 tỉ đồng, nhưng khai báo được bao nhiêu?”.

Những hóa đơn thanh toán nội bộ của một số điểm bán hàng mà chúng tôi có được cho thấy doanh thu mỗi ngày tại một điểm bán hàng đạt vài tỉ đồng hoàn toàn nằm trong tầm tay, bởi mỗi đoàn mua hàng trăm triệu tiền hàng trong khi mỗi điểm đón hàng chục đoàn/ngày.

Giám đốc một Cty lữ hành có thâm niên đón khách Trung Quốc tiết lộ: Có rất nhiều lao động người Trung Quốc hiện đang làm việc tại các điểm bán hàng; có điểm lên tới hàng trăm người.

“Không rõ họ có giấy phép lao động hay không, hay chỉ là khách du lịch trốn ở lại làm việc? Các cơ quan chức năng vào cuộc chắc chắn sẽ lộ ra rất nhiều vấn đề” – vị giám đốc trên chia sẻ – “Nếu những vấn đề về ngoại tệ, lao động người Trung Quốc… cần nhiều thời gian để điều tra thì có một việc có thể xử lý được ngay, đó là vấn đề xây dựng. Hàng loạt các điểm bán hàng kiên cố mọc lên liệu đã có giấy phép xây dựng chưa? Tôi được biết, ngay cả vấn đề này các cơ quan chức năng cũng chưa động đến”.

Cũng theo vị giám đốc này, thực ra các cơ quan chức năng đều đã “bắt” được “bệnh” và biết “thuốc chữa”, nhưng vấn đề là có “chữa” hay không và liều lượng thuốc ra sao.

NGUYỄN HÙNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158