Dịch tả lợn châu Phi: Chó, gà, vịt, bọ ve… cũng là tác nhân gây bệnh

Đã đăng vào 24/02/2019 lúc 9:36

Theo các chuyên gia dịch tễ, thú y, ngoài các tác nhân gây bệnh qua người và phương tiện mang mầm bệnh vào trang trại, thì các tác nhân khác là vật nuôi, hay ve nhiễm virus ASF cũng có thể là vật trung gian gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cán bộ chăn nuôi thú y Hà Nội lấy mẫu Test nhanh dịch tả châu Phi tại lò mổ Vạn Phúc, Thanh Trì

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi (ASF) có dấu hiệu tiếp tục lây lan sang các địa phương mới, Cục thú y khuyến cao: Cơ chế lây bệnh của virus dịch tả lợn châu Phi rất phức tạp, dai dẳng, khó kiểm soát, vì vậy, cần tuyệt đối tuân thủ quy định "5 không" của Luật Thú y.

Cục Thú y chỉ đạo: Khi phát hiện ổ dịch tả ASF, tuyệt đối người nuôi không điều trị lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh. Đối với các địa phương lần đầu tiên phát hiện lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch.

Việc tiêu hủy cũng được áp dụng với các đàn lợn liền kề đối với đàn lợn dương tính nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Tại vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, trong vòng 48 giờ việc tiêu hủy được áp dụng với đàn lợn bị bệnh có triệu chứng lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi mà không nhất thiết phải chờ có kết quả xét nghiệm nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng.

Đối với các trang trại chăn nuôi với số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu hủy toàn bộ lợn trong chuồng, dãy chuồng có lợn bệnh. Các dãy chuồng còn lại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ. Nếu phát hiện dương tính hoặc xét thấy có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn trang trại.

Các chuyên gia dịch tễ còn đưa ra khuyến cáo: Những nguồn mang virus lây cho trang trại mà mọi người ít quan tâm và hay xem thường, là: Chó, mèo , gà vịt … nuôi cùng trong trại; các loại chuột, bọ và côn trùng chích hút khác cũng là nguồn truyền bệnh.

Ngoài ra, virus gây bệnh có thể sống rất lâu trong thức ăn dư thừa đã qua chế biến. Vì vậy, viêc sử dụng nguồn thức ăn dư thừa của con người cho lợn cần được cân nhắc và tốt nhất là nên bỏ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai – ông Nguyễn Trí Công, diễn biến dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ vô cùng phức tạp, trước nguy cơ dịch bệnh ASF xãy ra tại Đồng Nai rất cao. Để hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi, ngoài cách tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, biện pháp an toàn sinh học được chú trọng hàng đầu.

Để cung cấp thêm kiến thức cho các chủ trại chăn nuôi để phòng chống lây lan của dịch bệnh, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đã  mời TS BS Đinh Xuân Phát- giảng viên trường ĐH Nông Lâm TP HCM – Ủy viên và cố vấn Hiệp hội đóng góp ý kiến cho các chủ trang trại chăn nuôi lợn để hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và sát trùng chuồng trại hiệu quả nhất.

5 không để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

1/ Không giấu dịch;

2/ Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết;

3/ Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết;

4/ Không vứt lợn chết ra môi trường;

5/ Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

KH.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158