Dịch tả lợn châu Phi lan tới 48 tỉnh ở Việt Nam

Đã đăng vào 31/05/2019 lúc 14:13

Sáng 31.5, trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có giải trình, làm rõ thêm những vấn đề về ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường giải trình trước Quốc hội sáng 31.5. Ảnh: Quochoi.vn

Mở đầu phần giải trình, Bộ trưởng Cường đã thông tin cơ bản về những thiệt hại, tình hình của dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam và các nước xung quanh.

Theo Bộ trưởng Cường, dịch tả lợn châu Phi là vấn đề "trong lịch sử chưa bao giờ xảy ra với ngành chăn nuôi trên thế giới". Ở Việt Nam, đến nay dịch đã lan tới 48 tỉnh, thành, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã với 2 triệu con lợn nhiễm dịch và phải tiêu huỷ.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp đã đưa ra những giải pháp cụ thể: “Biện pháp an toàn sinh học có thể nói là “vũ khí” duy nhất để ngăn chặn dịch đến giờ phút này. Tất cả các doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn nếu làm triệt để giải pháp an toàn sinh học thì chưa xảy ra dịch. Nếu làm được việc này chúng ta sẽ ngăn không để dịch lan ra tiếp”.

Theo Bộ trưởng Cường, hiện nay có gần 94% đàn lợn “sạch”, không bị bệnh, như vậy phải làm sao để tuyên truyền cho người dân không quay lưng với tiêu thụ thịt lợn. Làm được điều này sẽ giúp cho thị trường không bị xuống giá lúc này… Vừa qua theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các Sở Công Thương và các doanh nghiệp để họp bàn dự trữ thịt đông lạnh. "Nếu doanh nghiệp nào có điều kiện tập trung vào việc này, Chính phủ sẽ có những chính sách khuyến khích”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, sẽ tập trung thúc đẩy các nhóm tăng trưởng khác của khu vực chăn nuôi. Đó là chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi gia cầm, thủy sản, trên cơ sở nguyên tắc tăng trưởng phải có sự liên kết để chống rủi ro nguy cơ về dịch bệnh, rủi ro về thị trường, nếu không chăn nuôi ồ ạt dễ dẫn tới sản phẩm ra thị trường bị xuống giá.

Thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành tính toán hỗ trợ cho người chăn nuôi lợn bị thiệt hại.

C.NGUYÊN – Đ.CHUNG – T.TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158