Doanh nghiệp “nhàn” nhất với thủ tục hành chính thuế, khổ nhất với thủ tục xây dựng

Đã đăng vào 17/08/2018 lúc 15:06

Lĩnh vực có mức chi phí tuân thủ thấp nhất là Thuế, Hải quan và Khởi sự doanh nghiệp. Bốn nhóm TTHC Đất đai, Đầu tư, Môi trường và Xây dựng đứng ở nửa cuối của bảng xếp hạng, trong đó nhóm TTHC Môi trường và nhóm thủ tục Xây dựng có mức chi phí tuân thủ TTHC ở mức cao cách biệt so với các nhóm thủ tục khác.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Lần đầu tiên báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (Chỉ số APCI 2018) đã được Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) công bố ngày 17-8, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng.

Đây là lần đầu tiên báo cáo được công bố với những thông tin về gánh nặng thực thi thủ tục hành chính của hơn 3.000 doanh nghiệp đã thực hiện các TTHC trên cả nước trong sáu tháng cuối năm 2017 (từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2017) về thời gian và chi phí cần thiết để hoàn thành TTHC đó.

Các chỉ số được khảo sát ở 8 nhóm TTHC quan trọng với doanh nghiệp gồm: Khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh; thuế; đầu tư; giấy phép, chứng chỉ hành nghề; hải quan; đất đai; môi trường và xây dựng.

Kết quả, lĩnh vực có mức chi phí tuân thủ thấp nhất là Thuế, Hải quan và Khởi sự doanh nghiệp. Bốn nhóm TTHC Đất đai, Đầu tư, Môi trường và Xây dựng đứng ở nửa cuối của bảng xếp hạng, trong đó nhóm TTHC Môi trường và nhóm thủ tục Xây dựng có mức chi phí tuân thủ TTHC ở mức cao cách biệt so với các nhóm thủ tục khác.

Báo cáo cũng cho thấy chi phí thực hiện cùng một thủ tục có sự khác biệt giữa các địa phương. Chẳng hạn về thủ tục xây dựng, các tỉnh tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có mức chi phí tuân thủ cao nhất, gấp gần 2,3 lần so với mức trung bình trên cả nước.

Trong khi đó, mức chi phí tuân thủ tại các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ tương đương 20% mặt bằng chung toàn quốc.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính phát biểu tại buổi công bố Báo cáo. Ảnh: VGP

“Chi phí tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ cao do thời gian chuẩn bị hồ sơ dài, cộng với chi phí trực tiếp cao, gồm cả chi phí không chính thức và chi phí tư vấn”, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Phó Chủ tịch Hội đồng cho biết.

“Chi phí trực tiếp tại các tỉnh trọng điểm Bắc bộ cao hơn so với các tỉnh trọng điểm phía Nam, đây là căn cứ để các địa phương chấn chỉnh, kể cả công tác cán bộ. Nếu các dịch vụ tư vấn mà độc quyền thì chi phí tư vấn sẽ cao, nếu có nhiều đơn vị tư vấn thì chi phí sẽ giảm”, ông Ngô Hải Phan nói.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Báo cáo Chỉ số APCI 2018 so sánh chi phí tuân thủ TTHC từ góc độ doanh nghiệp giúp cho Chính phủ có một cái nhìn tổng quan về gánh nặng chi phí tuân thủ của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các quyết sách phù hợp nhằm tiếp tục đơn giản hóa TTHC và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

“Báo cáo cũng sẽ tạo áp lực và cạnh tranh trong cải cách của các ngành, địa phương”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Chi phí tuân thủ các nhóm thủ tục cụ thể như sau:

Xếp hạng

Nhóm thủ tục

Chi phí tuân thủ

Thời gian thực hiện

1

Thuế

73,75 nghìn đồng

2,9 giờ

2

Khởi sự doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh

720,7 nghìn đồng

10,4 giờ

3

Hải quan

3,5 triệu đồng

12,1 giờ

4

Đất đai

4,9 triệu đồng

84,9 giờ

5

Giấy phép, chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh

5,2 triệu đồng

80,8 giờ

6

Đầu tư

7,9 triệu đồng

125,4 giờ

7

Môi trường

46,8 triệu đồng

218,4 giờ

8

Xây dựng

64,1 triệu đồng

108,9 giờ


PHAN THẢO

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158