Doanh nghiệp xếp hàng giải thể, nợ bảo hiểm hơn 91 tỉ đồng

Đã đăng vào 15/10/2020 lúc 9:10

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Hà Tĩnh có hơn 350 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc giải thể và tạm dừng hoạt động. Khó khăn đã khiến nợ đóng bảo hiểm tăng cao, lên hơn 91 tỉ đồng.

Việc nợ đóng bảo hiểm sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Ảnh minh họa: Trần Tuấn

Hơn 350 doanh nghiệp, đơn vị giải thể và tạm dừng hoạt động

Ngày 13.10, ông Phan Thành Biển – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Hà Tĩnh – cho biết, theo thống kê của Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Hà Tĩnh thì tính đến ngày 10.10, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 7.397 doanh nghiệp (DN), văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đang hoạt động; trong khi có 612 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn và cảnh báo vi phạm. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh có hơn 350 DN, đơn vị trực thuộc giải thể và tạm dừng hoạt động.

Về số DN, đơn vị trực thuộc giải thể, tạm dừng hoạt động khá lớn, ông Biển cho rằng, do gặp nhiều khó khăn, trong đó rõ nhất là ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Cũng theo ông Biển, khó khăn đó của DN đã tác động đến việc làm, đời sống của người lao động (NLĐ), trong đó cả việc chậm lương, chậm đóng bảo hiểm.

Nợ hơn 91 tỉ đồng tiền đóng bảo hiểm

Ông Bùi Hồng Nhật – Trưởng phòng Quản lý thu, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh – cho hay, tính đến hết tháng 9.2020, các DN trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh còn nợ hơn 91,7 tỉ đồng tiền đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Trong đó, nợ đóng BHXH hơn 80 tỉ đồng, BHYT 8 tỉ đồng, BHTN 3,6 tỉ đồng.

Đáng nói, có những DN nợ đọng liên tục nhiều năm nay như Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Bến Thủy nợ 21 tỉ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hà Tĩnh nợ 2,6 tỉ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 nợ 2,1 tỉ đồng… Toàn tỉnh Hà Tĩnh đang có hơn 3.000 DN đóng BHXH cho NLĐ thì có khoảng 400 DN nợ đóng từ 3 tháng trở lên.

Cũng theo ông Nhật, mặc dù cơ quan BHXH đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để thu hồi nợ nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, phần lớn là do nguyên nhân khách quan khi DN gặp khó khăn, hiệu quả sản xuất kinh doanh kém, thua lỗ…

“Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến nhiều DN du lịch, lữ hành, các trường tư thục rất khó khăn. Nhiều DN phải cắt giảm lao động, chấm dứt hợp đồng lao động nên số người phải đóng bảo hiểm giảm, nếu không chắc rằng con số nợ sẽ cao hơn nhiều” – ông Nhật nói. Và ông Nhật cho hay, hiện nhiều DN ngay cả tiền lương cho NLĐ cũng chậm thanh toán, giãn thời gian chi trả, gắng lắm họ chỉ trả được lương và đóng được BHYT.

Về việc khởi kiện các DN trây ỳ đóng BHXH cho NLĐ, ông Nhật nói rằng, phía BHXH tỉnh Hà Tĩnh từng chuyển 8 hồ sơ cho Công đoàn để khởi kiện nhưng thực tế chưa khởi kiện được DN nào vì còn vướng quy định về thủ tục ủy quyền của NLĐ, hoặc tập thể NLĐ.

TRẦN TUẤN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158