Độc đáo dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” ghi tạc trên núi cách đây nửa thế kỷ

Đã đăng vào 02/09/2019 lúc 10:06

50 năm trước, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, hàng trăm thanh niên thuộc 12 xã của huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ghi tạc dòng chữ "Bác Hồ sống mãi" trên ngọn núi Nhón. Đến nay, dòng chữ này vẫn rõ ràng, cách hàng chục cây số đã nhìn rõ.

Dòng chữ "BÁC HỒ SỐNG MÃI" trên đỉnh Nhón. Ảnh: PV

Có dịp đi qua xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), ai cũng đặc biệt ấn tượng với dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” rất lớn được khắc trên ngọn núi Nhón.

Rú (núi) Nhón  cao khoảng 150m, nằm ở xóm 16, xã Hưng Thắng, cách TP Vinh hơn 10 km.

Ông Phan Thúc Hanh – nhà giáo nghỉ hưu tại xã Hưng Thắng cho biết: Cách đây 50 năm, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, vào tháng 12.1969, hàng trăm thanh niên 12 xã xung quanh đã được huy động, dùng cuốc xẻng đào đất, rải vôi trắng tạo ra dòng chữ nói trên trên rú Nhón. 

“Đây là ý tưởng của huyện đoàn Hưng Nguyên. Dòng chữ thể hiện tình cảm kính trọng, tiếc thương, và nguyện suốt đời đi theo con đường mà Bác Hồ đã vạch ra của nhân dân địa phương”, ông Phan Thúc Hanh nói.

Theo các cụ cao niên, lúc đó, dòng chữ ‘Bác Hồ sống mãi” được khắc trên ba đỉnh núi cao nhất của huyện này là núi Nhón (xã Hưng Thắng), núi Cầu Đước (xã Hưng Chính) và núi Mồng Gà (xã Hưng Phú).

Trải qua chiến tranh và thời gian, hai dòng chữ trên dãy núi Cầu Đước và Mồng Gà đã không còn.

Được biết, dòng chữ trên núi Nhón do thanh niên 12 xã trong huyện thực hiện. Mỗi xã làm một chữ. Trước khi triển khai, một số cán bộ lên núi khảo sát địa hình, đo đạc, cắm cọc, chăng dây.

Nét chữ được thiết kế rộng 5m, sâu 20cm, cao 20m và dùng vôi trắng để rắc lên để có thể đọc được từ xa. Lúc đó, thanh niên các xã được huy động, ai cũng hăng hái tham gia, không khí làm việc rất vui vẻ.

Với dụng cụ là cuốc, xẻng, dao, rựa, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng hoàn tất dòng chữ đúng như mẫu thiết kế trong vòng 1 ngày. Hợp tác xã Hưng Thắng đã cung cấp vôi để rải lên chữ, đứng từ xa, khoảng chục ki lô mét vẫn thấy rõ dòng chữ màu trắng in đậm trên sườn núi.

Đến năm 2000, dòng chữ được đoàn thanh niên xã tu tạo lại. Dịp hè năm 2017, cán bộ, đoàn viên thanh niên xã Hưng Thắng tiếp tục tôn tạo dòng chữ "Bác Hồ sống mãi" nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tháng 8.2019, các đoàn viên thanh niên của Huyện đoàn Hưng Nguyên cùng nhau lên núi, tu sửa, khôi phục lại dòng chữ được tạc khắc từ 50 năm trước. 

QUANG ĐẠI

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158