Đồng lòng, chủ động, trách nhiệm để phục hồi, phát triển kinh tế

Đã đăng vào 18/11/2020 lúc 9:58

Sau 2 đợt họp trực tuyến và tập trung làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, chiều 17.11, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10 với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực lập pháp và giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quốc hội

Ngày chủ nhật – 23.5.2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 10 thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật; xem xét các báo cáo về kinh tế – xã hội, tài chính, ngân sách, kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng và nhiều báo cáo khác. Cũng trong kỳ họp, các đại biểu đã tập trung góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 đã tiếp tục khẳng định rõ tinh thần đoàn kết dân tộc, nghị lực, quyết tâm cao để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế và phát triển bền vững.

Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kinh tế – xã hội và ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của các ngành, các cấp, sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trong phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền quốc gia, không ngừng nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, tuy có nhiều biến động, khó khăn, nhất là những thách thức rất lớn từ tình hình dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế toàn cầu; một số chỉ tiêu không đạt được như kế hoạch đề ra, nhưng vẫn là một năm thành công của nước ta, được coi là điểm sáng trên thế giới cả về phòng, chống dịch đại dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội đã giám sát một cách toàn diện việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Quốc hội cũng đã tiến hành công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục theo luật định và đạt được sự đồng thuận rất cao; đồng thời, đã quyết định ngày chủ nhật 23.5.2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, tại kỳ họp này, các vị đại biểu Quốc hội đã tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm phát huy cao độ trí tuệ, tâm huyết, kinh nghiệm hoạt động của người đại biểu nhân dân xuất phát từ thực tiễn đặt ra đã đánh giá, phân tích sâu sắc, toàn diện tình hình, từ kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tham nhũng cho đến phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu,… để đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ trong từng nội dung mà Quốc hội xem xét, quyết định.

Tiếp tục đồng lòng thực hiện mục tiêu “kép”

Bước sang năm 2021 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều thời cơ và vận hội mới. Đây là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thời gian tới, nước ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Vì vậy, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần dân tộc, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động, trách nhiệm cao để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch, tạo nền tảng để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Cũng trong kỳ họp thứ 10, có một số dự án Luật sau khi đưa ra thảo luận tại hội trường, còn có nhiều ý kiến khác nhau và đã phải xin ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc có nên ban hành hay không. Đơn cử, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về một số nội dung của hai luật được tách từ Luật Giao thông đường bộ hiện hành là Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm an toàn trật tự giao thông đường bộ.

Kết quả xin ý kiến về việc có tách thành hai luật hay không, có 302 ý kiến không tán thành việc tách luật, tương đương 62,7% tổng số đại biểu Quốc hội. Ngoài ra, hơn 60% tổng số đại biểu Quốc hội khi được xin ý kiến cũng cho rằng chưa cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đánh giá về việc này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là bước tiến, thể hiện sự cầu thị trong công tác xây dựng luật. Lý do, đây là nội dung liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông, các cơ quan Quốc hội và Chính phủ đều rất muốn tình hình trật tự an toàn giao thông tốt lên, tuy nhiên do thời gian gấp, nên cần có thêm thời gian đánh giá kỹ lưỡng. Điều này cũng thể hiện thái độ cầu thị, xin ý kiến của đại biểu Quốc hội để tiếp hoàn thiện các dự án luật.

Các đại biểu Quốc hội đã thảo luận rất thẳng thắn, trách nhiệm

Đánh giá về kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.Hồ Chí Minh) cho biết, kỳ họp đã thông qua được 7 Luật quan trọng và thông qua 13 Nghị quyết. Đây là kỳ họp quan trọng đánh giá về quá trình thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội như Nghị quyết về kinh tế xã hội, nghị quyết về tài chính, nghị quyết về đầu tư công. Quốc hội đã dành nhiều thời gian vừa thảo luận, vừa chất vấn để thấy được quá trình giám sát của Quốc hội trong 5 năm vừa qua. Do đó, kỳ họp có nhiều ý nghĩa quan trọng. Quá trình thảo luận về các dự án Luật, các đại biểu Quốc hội cũng đã trao đổi rất thẳng thắn, sôi nổi, trách nhiệm.

ĐẶNG CHUNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158