Du lịch Việt, chuyện nhỏ mà không nhỏ

Đã đăng vào 28/11/2017 lúc 15:26

Sẵn sàng bẻ hướng một chiếc cầu thang gỗ, chấp nhận tốn kém trong thi công, để giữ được những cây xanh trên lối đi. Kỳ công mang những loài hoa đẹp, cải tạo đất cằn để thêu hoa lên đá núi… Những khu du lịch, điểm đến của Sun Group đang từng ngày lan tỏa những giấc mơ xanh đến du khách, thay đổi cái nhìn về du lịch Việt Nam.

InterCon Danang cầu thang Zig zag. Ảnh: P.V

Chiếc cầu thang kỳ lạ

Có lần đến InterContinental Sun Peninsula Resort, tôi ngạc nhiên khi thấy một chiếc cầu thang kỳ lạ. Xen giữa cỏ cây hoa lá, tay vịn gỗ mộc đơn giản, những bậc đá gấp khúc quanh co, như thể từ ngàn năm trong cổ tích, tạo hóa đã xây một chiếc cầu thang dẫn lối lên thiên đường.

Nhân viên của khu nghỉ dưỡng nói chiếc cầu thang này được kiến trúc sư Bill Bensley thiết kế với 365 bậc đá tượng trưng cho 365 ngày trong một năm, nối liền tầng Biển cả (Sea) – nơi thấp nhất – tới tầng Thiên đường (Heaven) – nơi cao nhất của khu nghỉ dưỡng.

Bất cứ ai khi bước từng bước lên cầu thang ấy cũng sẽ băn khoăn một câu hỏi giống tôi: Người ta hoàn toàn có thể xây một chiếc cầu thang mà không cần phải gấp khúc quanh co như thế này, vì sao phải cố tình tạo ra vô số những đoạn gấp khúc trắc trở như thế?

Cô nhân viên xinh xắn giải thích cho tôi vô cùng đơn giản: Khi thi công chiếc cầu thang này, chủ đầu tư Sun Group và Kiến trúc sư Bill Bensley đã bẻ hướng cầu thang để tránh đường, mỗi khi gặp một gốc cây, cốt sao giữ được vẹn nguyên sắc xanh nguyên thủy của rừng già. Nhân văn từ hành động rất nhỏ, ấy là văn hóa của người Sun Group.

Thấy rác là nhặt

Việc trở thành “nhân viên vệ sinh” bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu có rác đã trở thành một phản xạ có điều kiện của tất thảy những người làm du lịch ở Bà Nà Hills, từ sếp đến nhân viên. Ý thức về một khu du lịch sạch sẽ, thân thiện với môi trường, văn minh hiện đại đã ngấm vào máu của bất cứ ai khi trở thành nhân viên Bà Nà Hills.

Tôi đã bắt gặp những khoảnh khắc ấm áp như thế mỗi lần đến Sun World Ba Na Hills công tác. Tháng tư năm ngoái, khi di chuyển theo một chuyên viên bộ phận Truyền thông Bà Nà Hills, tôi thấy cậu hướng dẫn viên vừa hướng dẫn du khách, vừa cúi người quơ tay nhặt lên một vỏ chai nước khoáng nằm lăn lóc cạnh đài phun nước, tìm thùng rác gần đó bỏ vào. Rồi có buổi, tôi tới gặp chị Đỗ Thị Tuyết Hạnh – Giám đốc Ba Na Hills – được chị dẫn đi khắp khu du lịch để giới thiệu Bà Nà. Trên đường đi, chợt thấy một vỏ hộp giấy nhỏ bị du khách bỏ lại, chị dừng ngay lại nhặt chiếc vỏ hộp bỏ vào thùng rác rồi mới tiếp tục hành trình…

Tôi kể những câu chuyện này, chắc chắn nhiều người sẽ cho là chuyện nhỏ, có gì đáng nói chứ. Nhưng thiết nghĩ, dấu ấn của du khách về một khu du lịch văn minh, sạch đẹp chẳng phải sẽ bắt nguồn từ chính những việc đơn giản như thế sao?

Thêu hoa lên núi

Tôi còn được biết, ở những công trình khác như Sun World Fansipan Legend, nhân viên của khu du lịch đều đặn sáng thứ 5 hằng tuần đu dây nhặt rác quanh khu vực đỉnh. Cheo leo giữa núi cao vực thẳm, dù đã có dây bảo hiểm, nhưng sương giá, mây mù và cái lạnh đông cứng trên đỉnh cao 3.143m ấy, nguy hiểm khó có thể lường trước được. Du khách thấy các anh bất chấp hiểm nguy để giữ môi trường sạch sẽ, đã tự giác bỏ rác vào nơi quy định.

Đều đặn mỗi tháng, khu du lịch có một ngày gọi là “Ngày xanh Fansipan”, để toàn bộ nhân viên cùng tham gia dọn rác, làm sạch môi trường khắp khu du lịch. Rất nhiều loài cây và hoa quý đã được người làm du lịch ở Sun World Fansipan Legend đem về đây thử nghiệm ươm trồng để giờ đây, giữa đất cằn sỏi đá, đỉnh Fansipan bung tỏa những là cẩm tú cầu, đào Pháp, mận, anh đào, mãn đình hồng, hồng cổ Sa Pa, thanh anh,…

Cái sự công phu của người mang hoa lên núi, chỉ người trong cuộc mới hiểu. Đất cằn cỗi, toàn đá với sỏi, vừa trồng vừa tính cách ủ phân hữu cơ, thêm màu cải tạo đất. Đã có thời điểm như cận Tết Đinh Dậu, 20 gốc đào Nhật Tân mang lên Fansipan Legend trồng, chỉ còn 2 cây trụ lại. Đợt băng tuyết hồi tháng giêng năm 2016, rất nhiều loài cây đã được Tổ cây xanh Sun World Fansipan Legend trồng thử nghiệm như hoa đào, anh đào, thông, đỗ quyên, cẩm tú cầu, phong lữ thảo… nhưng rồi chỉ có hoa đào, anh đào và đỗ quyên trồng ở ga đi là chịu được lạnh, còn hầu hết đều bị dập và chết sau tuyết.

Bền bỉ bước qua những khắc nghiệt của thời tiết để tìm tòi, nghiên cứu đem màu xanh phủ kín Fansipan, những người làm du lịch trên đỉnh cao ấy cũng đã thành công.

Mỗi khu du lịch, mỗi điểm đến Việt Nam, nếu người làm du lịch, người đi du lịch đều có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường như thế, hình ảnh một Việt Nam xanh, sạch, đẹp chắc chắn sẽ gây ấn tượng lớn với du khách 5 châu. 

P.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158