Dự thảo “mặc đồng phục” cho xe taxi ở Hà Nội: Làm giống như thủ đô London nước Anh

Đã đăng vào 22/11/2018 lúc 15:30

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng cho rằng nên đưa ra quy định cụ thể về “mặc đồng phục” –  màu sơn với xe taxi của Thủ đô.

Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng (đứng). Ảnh: PV

Tại sao nên “mặc đồng phục” cho taxi tại Hà Nội?

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đang xây dựng Dự thảo Quy chế Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP. Hà Nội (dự thảo); lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan.

Theo dự thảo, từ năm 2019 đến năm 2025, xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung; từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn TP.Hà Nội.

Cụ thể, sẽ thống nhất thiết kế 3 màu sơn chung gồm: Xanh, ghi bạc, trắng. Hiệp hội Taxi Hà Nội được giao nhiệm vụ liên hệ với Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học – Công nghệ để đăng ký màu sơn chung cho taxi Hà Nội.

Trước quy định về màu sơn chung cho xe taxi trong dự thảo, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng cho rằng, taxi đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội hiện nay chủ yếu có 3 màu xanh, trắng và ghi.

Ông Hùng đề nghị, nên có một màu sơn truyền thống cho taxi Thủ đô, giống như các nước phát triển đã làm, ví dụ như thủ đô London của nước Anh.

Đồng thời, theo ông Hùng, tại Hà Nội hiện nay có hàng ngàn chiếc taxi đang chạy sử dụng phù hiệu ngoại tỉnh làm lộn xộn mất hình ảnh của taxi Thủ đô nhiều năm qua.

Để quản lý đồng bộ, kết hợp với công nghệ đang được ứng dụng, theo ông Hùng, Nhà nước cần phải khẩn trương quy định xe kinh doanh vận tải có màu, biển số riêng biệt để giảm các chi phí cho doanh nghiệp, các cơ quản quản lý nhà nước dễ phát hiện, xử lý sai phạm, từ đó quản lý ngành vận tải sát sao hơn, hiệu quả hơn.

Taxi hoạt động trên địa bàn Hà Nội. Ảnh Trần Vương 

Quy định khu vực quản lý nhưng không cấm taxi khu vực khác hoạt động

Theo Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, việc phân vùng hoạt động không phải do các doanh nghiệp tự đăng ký vùng hoạt động truyền thống của mình như hiện nay và để các doanh nghiệp được hưởng quyền ưu tiện tổ chức hạ tầng cho giao thông.

Thêm nữa, vị Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, việc phân vùng hoạt động cũng không ngăn cấm các đơn vị taxi khác vào vùng cấm mà chỉ quy định những đơn vị nào đăng ký điểm đỗ mới được đỗ, đồng nghĩa lái xe của một số hãng taxi chỉ trả khách tại nơi mới, sau đó quay về địa bàn của mình.

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng nhấn mạnh, theo dự thảo một doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều vùng hoạt động mà không bị cấm.

THÀNH TRUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158