Giá thịt heo đang “rất nghịch lý”

Đã đăng vào 18/03/2020 lúc 8:07

Bộ NN-PTNT vừa tổ chức cuộc họp với đại diện Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê về mục tiêu kiểm soát giá thịt heo và việc đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng này.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã đề xuất đưa mặt hàng thịt heo vào diện bình ổn giá để làm cơ sở thực hiện kê khai và kiểm soát yếu tố hình thành giá.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công thương, cho biết, vừa qua đoàn liên ngành đã đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp (DN) cho thấy, bình quân giá thành chỉ khoảng 45.000 đồng/kg (ngay ở thời điểm dịch tả heo phức tạp). Như vậy, chỉ cần bán với giá 72.000 đồng/kg như cam kết với Chính phủ, các DN đã lãi 2 triệu đồng/con (100kg); nếu bán với giá 72.000-74.000 đồng, DN lãi 2,5-3 triệu đồng/con. Do đó, ông Tuấn kiến nghị đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá theo Luật Giá để từ đó căn cứ vào tình hình thực tế, chi phí… đưa ra mức giá. 

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá Tổng cục Thống kê, cho rằng, giá thịt heo hiện ở mức rất cao và tác động lớn đến CPI. Liên tục từ tháng 7-2019 đến tháng 1-2020, giá thịt heo liên tục tăng, thời điểm cao nhất bắt đầu từ các tháng 10, 11, 12-2019, kéo theo CPI ở mức cao. Cụ thể, CPI tháng 12-2019 lên tới 1,4%; CPI tháng 1-2020 lên đến 1,23% trong khi cả năm chỉ 4%.

Bà Đỗ Thị Ngọc cho rằng đang rất nghịch lý khi giá thành ở mức thấp nhưng qua các khâu trung gian giá thịt heo đến tay người tiêu dùng lại “vọt lên trời”. Giá bán heo hơi tại DN bình quân hiện nay chỉ có 80.000 đồng/kg nhưng ra đến chợ tăng gấp 1,7 lần. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt heo giảm 10% ngay trong tháng 2 sẽ giúp CPI bình quân 2 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 5,67% và CPI bình quân cả năm ở mức 4,59%. Trong trường hợp giá thịt heo giảm thêm 8%-10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%.

Để thực hiện được mục tiêu này, bà Ngọc đề nghị các bộ ngành chức năng cần làm tốt các biện pháp điều hành cung – cầu giúp giá thịt heo hơi giảm về mức 60.000-65.000 đồng/kg và các tháng tiếp theo bán giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg heo hơi (mức bình thường trước khi có dịch). Trước mắt, cần triển khai ngay và quyết liệt các biện pháp đã được Chính phủ chỉ đạo để điều hành cung cầu, kéo mặt bằng giá thịt heo giảm ngay trong tháng 2 và tháng 3.

PHÚC HẬU

Xem bản gốc báo SGGP Online tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158