Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói về ảnh hưởng của nCoV lên mẹ bầu

Đã đăng vào 05/02/2020 lúc 14:55

Do tính chất nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Nhiều bà mẹ đang mai thai lo lắng không biết liệu có cơ chế lây từ mẹ sang con không?

Bệnh nhân mắc viêm phổi cấp do Coronavirus đang được điều trị. Ảnh: Xinhua.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giảng viên cao cấp Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương về vấn đề này. 

– Thưa ông, trước thông tin virus Corona có khả năng lây truyền từ mẹ sang con, nhiều bà mẹ mang thai đang rất lo lắng. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Hiện nay chưa có bằng cứ khoa học để chứng minh virus có thể lây từ mẹ sang con nhưng có khuyến cáo theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là virus Corona, có thể là cúm hay dịch bệnh khác… thì những ảnh hưởng đến thai thông thường ở những giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu, 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp.

Thứ nhất đó là nhiệt độ. Đa số khi nhiễm bệnh các bà mẹ đều sốt. Nếu nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên bắt buộc phải hạ sốt. Không để sốt kéo dài.

Thứ hai những độc tố của các loại virus thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật “tất cả hoặc là không”. Tất cả nghĩa là là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn không thì có nghĩa là không bị làm sao.

Thứ 3 đặc thù của virus Corona là gây ra viêm phổi rất nặng. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai thì miễn dịch tương đối giảm. Mà viêm phổi thì sẽ dẫn đến suy hô hấp, thiếu ô-xy, chính điều này sẽ dẫn tới ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như thai chết lưu vì thiếu ô-xy. Thiếu ô-xy có thể gây ra gián đoạn sự phát triển của thai kỳ khiến dị dạng chứ không phải do virus.

Tóm lại, hiện nay chưa có bằng chứng nào cho rằng virus Corona có thể lây trực tiếp cho em bé mà chủ yếu là gián tiếp thông qua 3 vấn đề trên như tôi đã trình bày.

– Vậy vấn đề đặt ra là chúng ta ứng xử thế nào đối với người phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ mà có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV?

Các phương pháp điều trị hiện có dành cho những thai phụ bị nhiễm virus Corona đều nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của người mẹ. Với những bệnh nhân này chúng ta phải điều trị  bệnh do virus Corona và giữ thai.

Sau khi điều trị khỏi virus Corona chúng ta mới sàng lọc thai nhi giống những trường hợp thai nghén bình thường, 12 tuần làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc xem thai nhi có bất thường gì không, những bất thường có thể ngẫu nhiên đối với những người phụ nữ đó chứ không hẳn là do virus Corona và chúng ta làm đầy đủ các quy trình sàng lọc của thai nhi giống bệnh viện vẫn đang làm cho các sản phụ đến khám.

Phó Giáo sư Trần Danh Cường đeo khẩu trang khi trả lời phóng viên. Ảnh: T.Hương

– Ông có khuyến cáo gì đối với các sản phụ?

Phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, vẫn phải đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

– Bệnh viện đã lên phương án ứng phó với nCoV như thế nào, thưa ông?

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Bệnh viện đã bố trí 1 phòng cách ly tại khu vực phòng khám đảm bảo riêng biệt, thuận tiện cho việc tiếp nhận cũng như di chuyển người bệnh. Ngoài ra còn bố trí phòng cách ly tại khoa sản nhiễm khuẩn.

Bệnh viện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, khai thác yếu tố dịch tễ của người bệnh, truyền thông rộng rãi cho người bệnh,người nhà người bệnh, nhân viên y tế bằng cách in tờ rơi, poster, phát loa hàng ngày từ 6h sáng, trên Fanpage hay website của Bệnh viện. Thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng chống dịch như đúng với Chỉ thị của Thủ tướng và Bộ Y tế “Chống dịch như chống giặc”.

Ngoài ra, Bệnh viện còn xây dựng kịch bản và diễn tập giả định nếu có trường hợp thai phụ dương tính với nCoV thì sẽ phải làm gì và khi chuyển dạ sẽ phải xử trí như thế nào.

Các quy trình khám phát hiện, tiếp nhận, lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản, vận chuyển, chẩn đoán, xử trí, theo dõi em bé nếu người mẹ bị dương tính… đều được ra bằng văn bản gửi đến các đơn vị liên quan trong bệnh viện và có thể sử dụng chung cho cả ngành nếu cần. 

Xin cảm ơn Bác sĩ!

THÙY LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158