Gian lận điểm thi Hà Giang: Xem xét trách nhiệm của vợ chủ tịch tỉnh

Đã đăng vào 22/10/2019 lúc 16:24

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang, kiểm sát viên xác định có việc bà Nguyễn Thị Nga (vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) nhờ nâng điểm cho cháu, nên Ủy Ban kiểm tra tỉnh Ủy Hà Giang đã có chỉ đạo.

5 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang.

Ngày 22.10, bà Nguyễn Thị Tố Oanh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, liên quan đến việc nhờ nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, cùng với việc xét hỏi tại phiên tòa sơ thẩm từ ngày 14.10, đơn vị đã có chỉ đạo xử lý vi phạm của bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên Sở Tài chính, vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang).

Theo bà Oanh, bà Nga là đảng viên, không có chức vụ. Trong danh sách công bố tại thông báo 307, trường hợp bà Nga nhờ nâng điểm chưa có trong danh sách. Tình tiết bà Nga nhờ bà Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang) chỉ mới được công bố tại phiên tòa.

Danh sách Ủy ban tỉnh có chỉ là những trường hợp bố mẹ của các cháu được nâng điểm, bà Nga không nằm trong danh sách đó. Về sai phạm của bà Nga, Ủy ban kiểm tra tỉnh Ủy không tiến hành xem xét trách nhiệm do bà này không thuộc diện quản lý. Song Ủy ban đã chỉ đạo Đảng bộ cấp dưới kiểm tra trường hợp của bà Nga.

"Trong khoảng 1-2 tuần tới, sẽ có kết luận về vụ việc này", bà Oanh cho hay.

Bà Oanh nhấn mạnh thêm trong quá trình tòa xét xử, Ủy ban Kiểm tra phát hiện được đảng viên nào có sai phạm do liên quan vụ án giống trường hợp của bà Nga, đều có chỉ đạo thẩm tra, xác minh để xử lý theo quy định. Việc xem xét vi phạm của bà Nga có thể được coi là giai đoạn 2 của quá trình xử lý cán bộ có sai phạm liên quan bê bối thi cử năm 2018 ở địa phương này.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi ở Hà Giang diễn ra từ ngày 14.10 và kéo dài liên tục 5 ngày, bà Chính trong phần tranh tụng khai đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí) để nhờ xem điểm.

"Trong số đó có con ông Triệu Tài Vinh, con bị cáo Phạm Văn Khuông, cháu ruột của tôi và con em người thân, đồng nghiệp", bà Chính trình bày. Ngoài ra, bị cáo này cũng nhận tin nhắn của nhiều cán bộ, lãnh đạo địa phương nhờ xem điểm thí sinh, gồm ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT, nhờ xem điểm cho 3 thí sinh), bà Chúng Thị Chiên (Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang), bà Lại Thị Hương (Phó chánh văn phòng UBND tỉnh) cùng nhiều cán bộ sở, ngành.

Đối với trường hợp vợ Chủ tịch Hà Giang, đại diện Viện kiểm sát công bố các đoạn tin nhắn của bà Nga gửi bà Chính để nhờ bị cáo nâng điểm cho cháu. Một trong các tin nhắn có nội dung: "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu vừa thi 12. Bạn giúp mình với nhé".

Bà Chính hồi đáp: "Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận. Khó khăn lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế chặt chẽ, lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Ông Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng, với diễn biến trên, cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, vi phạm nguyên tắc công bằng giữa các chủ thể theo quy định của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ông Thiệp phân tích những người trực tiếp hay gián tiếp nhờ các bị cáo nâng điểm cho thí sinh đã có hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, hoặc Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Họ phải bị xử lý như nhau.

VIỆT DŨNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158