Giáo viên dạy sách Công nghệ Giáo dục nói gì về cách đánh vần “lạ”?

Đã đăng vào 06/09/2018 lúc 17:16

Cô giáo Trần Thị Ngọc Mai – người 4 năm giảng dạy bộ sách Tiếng Việt lớp 1, Công nghệ giáo dục – cho biết, bộ sách nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Quan trọng là mỗi giáo viên cần tự thay đổi, áp dụng linh hoạt để học sinh có thể nắm được bài tốt nhất.

Khoảng 800.000 học sinh lớp 1 đang học theo bộ sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục. Ảnh: Hải Nguyễn

Cô giáo Trần Thị Ngọc Mai cho biết, Hệ thống Giáo dục Ban Mai bắt đầu giảng dạy chương trình từ năm học 2015-2016. Trước khi đưa chương trình vào giảng dạy, nhà trường đã nghiên cứu rất kĩ về nội dung, kiến thức chuyên môn của bộ sách.

Theo cô Mai, khi nhận ra được những ưu điểm của sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục (TV1 – CNGD) sẽ giúp học sinh nắm vững luật chính tả hơn, hiểu rõ về cấu tạo, cấu trúc ngữ âm, giúp học sinh biết đọc nhanh hơn, viết tốt hơn so với chính khả năng của các con. Bên cạnh đó, chương trình cũng có bộ sách hướng dẫn giáo viên thực hiện tiết dạy theo các bước rất cụ thể. Đây là lý do nhà trường đã chọn lựa bộ sách TV1 – CNGD.

Khẳng định về những ưu điểm qua kết quả làm bài tập, kiểm tra, đánh giá, tuy nhiên, cô giáo Mai cũng chỉ ra một số yếu điểm trong TV1-CNGD và cho rằng nếu cải thiện thì sẽ tiện lợi cho giáo viên khi dạy hơn.

“Ví dụ, hình thức sách chưa được hấp dẫn đối với học sinh, còn nhiều từ ngữ địa phương, từ ngữ ít dùng trong cuộc sống khiến học sinh lúng túng” –  cô giáo Trần Thị Ngọc Mai bày tỏ.

Cô giáo Trần Thị Ngọc Mai

Cô Mai cho rằng, bản thân giáo viên cũng nên chủ động tìm những giải pháp giúp học sinh học tốt hơn ở chương trình này. Với những từ khó hiểu, giáo viên cần tìm hiểu rõ ngữ nghĩa, có thể áp dụng hình ảnh để giải thích cho các con.

Giáo viên cũng tập trung nhiều vào những từ có nghĩa rõ ràng và ứng dụng nhiều trong cuộc sống để giúp con có thể đặt câu, trao đổi trong tiết học.

Nói về những phản ứng của phụ huynh khi nhà trường giảng dạy TV1-CNGD, cô giáo Ngọc Mai chia sẻ: “Nói về phản ứng tiêu cực thì tôi cũng như các giáo viên trong trường chưa gặp phải. Rõ ràng, khi áp dụng một chương trình khác với chương trình học từ trước, phụ huynh cũng sẽ có những thắc mắc với các thầy cô giáo. Giáo viên, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh đầu năm trao đổi những ưu điểm, điểm khác của chương trình TV1-CNGD so với chương trình Tiếng Việt hiện hành và hướng dẫn phụ huynh để có thể hỗ trợ việc học của con”.

Nhiều luồng thông tin chưa ủng hộ TV1-CNGD có lẽ do chưa hiểu hết điểm mạnh của chương trình. Theo chúng tôi, bất kể là chương trình TV1 – CNGD hay Tiếng Việt hiện hành thì vẫn phải đảm bảo đạt mục tiêu theo chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ Giáo dục quy định”, cô giáo Trần Thị Ngọc Mai cho hay.

NGUYỄN HUYÊN – NGUYỄN HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158