Giáo viên giỏi sợ lên làm sếp, kiến nghị tăng lương cho cán bộ quản lý giáo dục

Đã đăng vào 08/12/2017 lúc 16:35

Các giáo viên có thành tích tốt sẽ được cất nhắc lên làm cán bộ quản lý giáo dục, nhưng khi về các phòng/sở, họ bị cắt phụ cấp thâm niên khiến thu nhập giảm sút. Nhân chuyện tăng lương cho giáo viên, nhiều người kiến nghị cần tăng lương cho cả đội ngũ quản lý giáo dục.

Ngoài việc tăng lương cho giáo viên, lãnh đạo các phòng, sở còn kiến nghị cần tăng lương cho cả đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Giáo viên giỏi sợ làm “sếp” vì lương thấp

“Theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, lương nhà giáo sẽ được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp.

Theo từ điển, nhà giáo là những người làm nghề dạy học. Tôi làm cán bộ quản lý giáo dục thì có được gọi là nhà giáo hay không? Có được tăng lương không?” – đây là băn khoăn của một vị lãnh đạo Sở GDĐT Hải Dương trước đề xuất tăng lương cho giáo viên.

Cũng theo cán bộ này, có những giáo viên 25 năm đứng lớp, sau đó chuyển lên sở làm thì mất hết phụ cấp thâm niên. Chính điều này gây khó khăn cho việc thu hút người giỏi lên làm quản lý. 

“Tôi nghĩ nếu tăng lương cho nhà giáo thì cần tăng lương cho cả cán bộ quản lý giáo dục, để họ đỡ thiệt thòi” – đại diện Sở GDĐT Hải Dương kiến nghị.

Ông Phạm Thanh Toàn – Phó giám đốc Sở GDĐT Ninh Bình – nêu thực tế: Ở một số địa phương các sở, phòng giáo dục đang đau đầu bài toán nhân sự, khi giáo viên chẳng mặn mà “lên cấp”.

“Nhà giáo ở trường là viên chức, đã về sở thì thành công chức, nhưng chẳng ai muốn về sở vì lương thấp. Nên chăng, phụ cấp đứng lớp không được hưởng nhưng phụ cấp thâm niên thì cán bộ quản lý nên được hưởng” – ông Phạm Thanh Toàn chia sẻ.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thúy Hường (Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở GDĐT Hà Nam) cũng kiến nghị: “Bộ GDĐT cần có cơ chế chính sách để không thiệt thòi cho những cán bộ quản lý đã từng tham gia giảng dạy. Họ có làm tốt mới được triệu tập, bổ nhiệm làm cán bộ quản lý”.

Có cần thiết nhiều cán bộ quản lý như thế?

Theo báo cáo của Bộ GDĐT, năm 2017 cả nước có 1.246.188 nhà giáo, 272.318 nhân viên phục vụ, 154.000 cán bộ quản lý. Tổng số người làm việc trong ngành giáo dục là 1.672.506 người.

TS Vũ Thu Hương (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) đặt câu hỏi: Cần thiết phải có nhiều cán bộ quản lý giáo dục như thế không? Bình quân 1 cán bộ “quản lý” 8,1 giáo viên. Nếu tăng lương cho giáo viên và cả cán bộ quản lý thì lấy tiền ở đâu? Điều này rất khó khả thi.

“Giáo viên hiện nay không được tự do trong bài giảng của mình, mà bị áp đặt theo một chuẩn. Liệu có cần thiết có những vị trí tạo ra những bài giảng áp đặt, tạo áp lực đi dự giờ cho giáo viên hay không? Giáo viên nếu không được tự chủ về chuyên môn, dù có tăng lương họ vẫn ức chế như vậy.

Chúng ta cần xem xét lại từng vị trí trong ngành giáo dục, vị trí nào không cần thiết thì phải dẹp bỏ. Lúc đó sẽ có một khoản kinh phí để tăng lương cho giáo viên” – TS Hương kiến nghị.

ĐẶNG CHUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158