Giọng hát Việt và lại những tranh cãi

Đã đăng vào 20/04/2018 lúc 10:37

Năm nào cũng vậy, việc tranh cãi HLV xứng đáng hay không với ghế nóng “Giọng hát Việt – The Voice” lại bùng lên mỗi khi công bố “bộ tứ quyền lực” mới.

Bốn huấn luyện viên mùa thứ tư. Ảnh: T.L

Lý do là nếu chọn ca sĩ có nhiều fan hâm mộ, đảm bảo tiêu chí thu hút người xem thì lại thiếu kinh nghiệm đào tạo nghề, còn ca sĩ gạo cội thì giỏi nghề nhưng thí sinh lại không đủ lá phiếu bình chọn của khán giả.

Khoảng cách giữa 2 thế hệ

Vừa công bố 4 HLV năm nay, “Giọng hát Việt 2018” đã vấp phải phản ứng. Vẫn râm ran chuyện HLV Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên không đủ năng lực dẫn dắt thí sinh như mùa trước như thực tế họ đã thể hiện, còn Lam Trường và Thu Phương cũng chưa thu hút nhiều thí sinh về đội. Lam Trường nhiều năm nay ít có sản phẩm âm nhạc nổi bật, dù có kinh nghiệm đi hát nhiều năm, cũng như thiếu khả năng hoạt ngôn nên bị lép vế trên ghế nóng. Còn Thu Phương cũng không được khen cả về cách ăn nói lẫn phương pháp huấn luyện khi làm HLV “Giọng hát Việt 2015”.

Nếu năm 2017, chỉ mình Thu Minh sánh vai cùng các đàn em trên ghế HLV thì năm nay, có sự cân bằng về lực lượng hơn. Song nhìn chung, một mình Thu Minh đủ sức “thắng” 3 HLV còn lại với Quán quân Ali Hoàng Dương năm 2017, cũng như từng đưa Hương Tràm lên vị trí số 1 ở mùa đầu tiên. Cả 3 HLV trẻ từng tập trung bình luận đời tư hơn là chuyên môn khiến khán giả bực mình, thất vọng.

Nhìn lại các mùa trước, ngay từ mùa đầu đã có sự đối lập hai cực của các HLV là Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh và Trần Lập. Trong đó, dư luận đặt nghi vấn khả năng dạy hát của Hồ Ngọc Hà và Mr. Đàm. Tiếp đến mùa 2 (năm 2013) gồm Quốc Trung, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Đàm Vĩnh Hưng, một dàn giám khảo đỡ bị tranh cãi nhất nhưng lại thiếu sức hút vì HLV nào cũng khéo nói và giữ khoảng cách quá an toàn. Thế nên cả người chiến thắng cũng không mấy ai nhớ đến.

Mùa tiếp sôi động hơn khi có mặt Mỹ Tâm, Tuấn Hưng bên cạnh Thu Phương và Đàm Vĩnh Hưng. Và dĩ nhiên, học trò Mỹ Tâm chiến thắng không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên, cũng trong mùa này rộ lên thông tin mâu thuẫn giữa 2 HLV Mỹ Tâm và Thu Phương. Nữ ca sĩ “Đêm nằm mơ phố” sau đó phải lên tiếng bác bỏ nghi án không muốn nhìn mặt Mỹ Tâm còn phía Mỹ Tâm chọn cách im lặng.

Những nghi ngờ về năng lực HLV, về sự cân bằng quyền lực trên ghế giám khảo là chuyện đương nhiên, khi khoảng cách giữa các thế hệ và sự khác biệt ngày càng lớn. Các HLV trẻ tuy không có thế mạnh chuyên môn, song lại hấp dẫn người xem và thí sinh ở khía cạnh thành công về doanh thu và quảng cáo, nhiều fan hâm mộ tung hô. Đặc biệt, họ dễ tung chiêu gây chú ý cho chương trình. Thậm chí, HLV thừa nhận mình không trực tiếp dẫn dắt thí sinh mà nhường vai cho cố vấn chuyên môn, như trường hợp Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi năm 2017.

Thầy nào, trò nấy…

Bài toán cân bằng giữa các HLV luôn làm đau đầu BTC, khi chọn sao cũng bị so sánh và chê bai. Và dù sao, có chê bai, có “dậy sóng” thì có nghĩa là vẫn còn được quan tâm, chú ý. Còn hơn thực tế, là có những quán quân âm nhạc xuất hiện mà không ai để ý hoặc chìm vào quên lãng chỉ sau một mùa vì thực sự họ chẳng có gì nổi bật, ngoài việc giành chiến thắng nhờ… fan của HLV, bởi lượng bầu chọn của khán giả sẽ quyết định chiến thắng của thí sinh chứ không phải “bàn tay vàng” nhào nặn tài năng của các HLV trong đêm chung kết. Điển hình là trường hợp Vũ Thảo My đoạt giải Quán quân mùa thứ 2 là học trò của Đàm Vĩnh Hưng nhưng sau đó “mất tích”, mới đây khi tham gia một chương trình khác là “Sao đại chiến” phải nhường sân ngay từ đầu cho các thí sinh khác.

Đức Phúc – Quán quân “Giọng hát Việt 2015” ngay khi đăng quang đã dính lùm xùm vì xấu trai, lại… “ăn theo” lượng fan của Mỹ Tâm mới dành chiến thắng. Nam ca sĩ trẻ đã phải “đập mặt, làm lại” để trở nên phù hợp về hình ảnh trong làng giải trí, song cũng vì đó mà giọng ca của anh cũng đuối dần.

Chỉ có 2 quán quân do Thu Minh đào tạo được thực tế chứng minh là vừa có chuyên môn, vừa có tương lai là Hương Tràm (năm 2012) và Ali Hoàng Dương (2017). Hương Tràm sau cuộc thi đã gây tranh cãi vì làm mất lòng HLV Thu Minh nhưng dẫu sao cô cũng có vị trí ở thị trường âm nhạc, còn Ali Hoàng Dương tuy là cái tên rất mới cần thời gian nữa để trưởng thành nhưng cũng từng bước đi vào làng giải trí bằng thực lực chứ không bằng chiêu trò hay scandal.

Tất nhiên, cần phải nhớ đây cũng chỉ là một chương trình truyền hình thực tế!

MINH THI

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158