Hà Nội: Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy

Đã đăng vào 15/07/2019 lúc 10:42

Chỉ trong vòng 3 tháng tiến hành kiểm tra đột xuất sức khỏe lái xe tại các bến xe lớn như Giáp Bát, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Gia Lâm, Mỹ Đình, Sơn Tây và các tuyến quốc lộ trọng điểm, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 10 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra đột xuất sức khoẻ lái xe. Ảnh: GTVTHN

Thực hiện kế hoạch kiểm tra sức khỏe lái xe của  Sở GTVT, Thanh tra GTVT Hà Nội đã tổ chức hai đoàn công tác kiểm tra đột xuất sức khỏe lái xe tại một số doanh nghiệp vận tải đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Từ ngày 1.4.2019 đến ngày 30.6.2019, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các DN kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018 đồng thời kiểm tra tại bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Gia Lâm, Mỹ Đình, Sơn Tây và các tuyến đường giao thông công cộng.

Theo đó, 2 Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 14 DN kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018 (1 DN ngừng hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, 1 DN không tồn tại), kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các bến xe khách (Giáp Bát, Nước ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm, Sơn Tây, Yên Nghĩa); trên tuyến đường quốc lộ 2, đường vành đai 3, quốc lộ 21A, 21B và trên đường Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác đã kiểm tra 924 xe ôtô (676 xe khách và 248 xe tải); kiểm tra 1.149 lượt lái xe, về nồng độ cồn đã kiểm tra 720 lái xe (447 lái xe khách và 273 lái xe tải); kiểm tra, xét nghiệm tìm chất ma túy với 702 lái xe (429 lái xe khách và 273 lái xe tải). Xử lý lập Biên bản vi phạm với 11 DN có vi phạm và các trường hợp lái xe, chủ xe hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền gần 300 triệu đồng.

Cùng đó đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra 577 lái xe tại các bến xe, trong đó, không phát hiện lái xe nào vi phạm nồng độ cồn, nhưng đã phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy. Cụ thể như, lái xe của Cty CP EXPRESS Thành Đạt bị phát hiện dương tính với ma túy, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty kết thúc hợp đồng với lái xe, đồng thời cam kết không sử dụng lái xe nghiện ma túy.

Ngoài ra, lực lượng thanh tra GTVT còn tổ chức kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, cho thấy, đã kiểm tra về nồng độ cồn và ma túy người điều khiển phương tiện với 125 lái xe và xe ôtô, không có lái xe vi phạm về nồng độ cồn, có 3 lái xe dương tính với chất ma túy (trong đó một lái xe đã chống đối, lái xe bỏ chạy).

Theo thanh tra GTVT, trong quá trình kiểm tra đột xuất ma túy đối với lái xe rất khó khăn về điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đó còn chưa kể, kết quả test nhanh cho dương tính, nhưng để khẳng định chắc chắn lái xe có dùng ma tuý không thì phải đưa mẫu máu về xét nghiệm tại các cơ sở y tế, tối thiểu 2 ngày sau mới có kết quả.

Quá trình này gây khó cho lực lượng chức năng bởi gặp phải phản ứng từ phía các lái xe cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy vậy, khi phát hiện dương tính với ma túy thì lực lượng chức năng đều yêu cầu đình tài với các trường hợp lái xe này.

MINH HẠNH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158