Hà Tĩnh kiên quyết xử lý nghiêm hành lễ đông người

Đã đăng vào 07/04/2020 lúc 14:28

Liên quan đến việc một số giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ với hàng trăm người tham gia, vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm.

UBND tỉnh Hà Tĩnh kiên quyết xử lý nghiêm việc hành lễ tập trung đông người của một số giáo xứ trên địa bàn vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: CTT

Theo đó, ngày 6.4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã kí văn bản số 2141 với nội dung tối ngày 4.4 và sáng 5.4, Giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), Giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), Giáo xứ Thượng Bình (xã Hương Long, huyện Hương Khê), Giáo xứ Tràng Luông (xã Hương Giang, huyện Hương Khê), Giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc) và Giáo xứ Kẻ Đông (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) đã tổ chức lễ với hàng trăm người tham gia.

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, gây nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội, đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp mà Chính phủ đã chỉ đạo cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm…” – văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Do vậy, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu các chức sắc, chức việc không tổ chức các nghi lễ, hoạt động tôn giáo trên địa bàn có sự tham gia trực tiếp của giáo dân. Các hoạt động nghi lễ tôn giáo phải đảm bảo quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Yêu cầu lãnh đạo các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, “Nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định”.

Văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm việc hàng lễ đông người của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Công an tỉnh chủ động nắm tình hình, phối hợp, hướng dẫn chính quyền huyện, thị, thành phố tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn việc tổ chức các hoạt động lễ nghi, tôn giáo tập trung đông người. Nếu phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 và phối hợp để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Về sự việc một số giáo xứ tổ chức hành lễ đông người trên địa bàn, ông Võ Công Hàm – Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho rằng giá như linh mục thấu hiểu được việc hạn chế tối đa tập trung đông người, mọi người cách ly tại nhà, ở yên tại chỗ, linh mục không chủ lễ thì giáo dân không đến nhà thờ hành lễ. Đề nghị cấp trên có chế tài đủ mạnh để kiên quyết xử lý nghiêm các linh mục. Các linh mục cũng là công dân nên không chấp hành là không được.

Ông Phan Quốc Khánh – Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ Hà Tĩnh bày tỏ việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. Vì vậy, cần chỉ trích, quy trách nhiệm cụ thể cho các linh mục và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

TRẦN TUẤN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158