Hàng trăm lãnh đạo quản lý thị trường “bỗng dưng”… mất chức

Đã đăng vào 27/07/2019 lúc 11:07

Sau khi thành lập, Tổng cục Quản lý thị trường đang đối mặt với khó khăn, vướng mắc rất lớn về công tác cán bộ. Hàng trăm cán bộ lãnh đạo rơi vào tình trạng oái ăm, “bỗng dưng” bị mất chức.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa. Ảnh minh họa

Báo Lao Động nhận được đơn, phản ánh của cán bộ lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) nhiều địa phương phản ánh về hoàn cảnh “dở khóc dở cười” của bản thân, khi đang là lãnh đạo bỗng chuyển sang… mất chức dù không bị bất cứ hình thức kỉ luật nào, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về bằng cấp, chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều thành tích, cống hiến.  

Tổng cục QLTT được thành lập trên nền tảng là Cục QLTT căn cứ theo Quyết định 34/2018/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT.  

Lực lượng QLTT Yên Bái kiểm tra số gia cầm nhập lậu. Ảnh: Bùi Bình

 Sau khi thành lập, rất nhiều lãnh đạo các Chi cục QLTT (Chi Cục trưởng, Chi cục phó), nay là Cục QLTT không được bổ nhiệm lại, do vướng quy định về độ tuổi. Tại Hà Tĩnh, còn hai nguyên Chi Cục phó QLTT tỉnh không được bổ nhiệm chức danh Cục phó do không đủ tuổi, nên đành bố trí chức danh “trợ lý, giúp việc” cho Cục trưởng.  

Thông tin mới nhất từ Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến thời điểm này đã có 57 Đảng bộ Cục QLTT được thành lập. Công tác quy hoạch đã được triển khai liên tục kể từ khi chính thức thành lập xong Đảng bộ tại các địa phương và hiện đang bổ nhiệm dần các cấp nhưng quá trình kiện toàn nhân sự gặp khó khăn do vướng mắc về độ tuổi (không đủ tuổi ít nhất một nhiệm kỳ).  

Đối chiếu với quy định này thì số lượng nguyên lãnh đạo QLTT cấp Chi cục và cấp phòng ở các địa phương có độ tuổi trên 50 với nữ và trên 55 đối với nam (tính đến ngày 31.1.2019) là 139 người. Trong đó có 87 người nguyên là lãnh đạo cấp Chi cục; 52 người nguyên là lãnh đạo cấp phòng.  

Đặc biệt có 4 tỉnh mà 100% nguyên lãnh đạo Chi cục có độ tuổi trên 50 đối với nữ và trên 55 đối với nam. Như vậy, nếu đúng theo quy định, 4 tỉnh này buộc phải thay mới toàn bộ đội ngũ lãnh đạo trong cùng một thời điểm.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Quốc Bình, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Tổ chức cán bộ – Tổng Cục QLTT xác nhận phản ánh nói trên là đúng sự thật, hiện nhiều Cục QLTT đang gặp khó khăn về công tác cán bộ, anh em cán bộ rất tâm tư.

Tổng Cục QLTT đã họp bàn nhiều lần để tìm biện pháp tháo gỡ, đã có văn bản đề xuất lên Trung ương, nếu vướng luật thì kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.  

Được biết, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến độ tuổi của các nguyên lãnh đạo lực lượng QLTT ở các địa phương.

 “Bổ nhiệm mới 139 lãnh đạo các cấp, trong đó có 31/63 Cục trưởng sẽ dẫn tới những xáo trộn đáng kể trong tổ chức, bộ máy của lực lượng QLTT”, văn bản của Bộ trưởng nêu rõ.  

Vì vậy, Bộ Công Thương xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép Bộ Công Thương được xem xét, sắp xếp và tiến hành các thủ tục điều động, bổ nhiệm cán bộ đối với cán bộ nguyên lãnh đạo QLTT các cấp thiếu điều kiện về độ tuổi nhưng đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

QUANG ĐẠI

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158