Hành trình truy tìm nguồn lây ca COVID-19 đầu tiên ở Thiên Tân sau 110 ngày

Đã đăng vào 23/06/2020 lúc 14:54

Ca COVID-19 lây lan cộng đồng đầu tiên sau 110 ngày ở thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, đã bị lây nhiễm từ một người mang virus SARS-CoV-2 không triệu chứng từng đi tới Bắc Kinh. 

Thiên Tân có ca COVID-19 đầu tiên sau 110 ngày lây từ người mang virus không triệu chứng. Ảnh: AFP.

"Kết luận là chính xác và khoa học. Phương pháp lây truyền có khả năng nhất là từ người sang người nhưng cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục để tìm ra nguồn lây nhiễm và loại trừ các cách lây nhiễm khác có thể xảy ra" – tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời ông Zhang Ying, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Thiên Tân chia sẻ với báo giới hôm 22.6. 

Phát hiện này nêu bật nhiệm vụ khó khăn và phức tạp mà Trung Quốc phải đối mặt trong nỗ lực tránh làn sóng COVID-19 thứ 2 do những ca lây nhiễm không triệu chứng hoặc các ca nhập khẩu. 

Ở Thiên Tân, có bí ẩn quanh việc nhân viên nhà bếp 22 tuổi của một khách sạn lây nhiễm như thế nào. Anh này được chẩn đoán mắc COVID-19 hôm 17.6 nhưng không có lịch sử di chuyển khỏi địa phương trong 2 tuần trước khi cho kết quả xét nghiệm dương tính. Tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Thiên Tân này đều cho kết quả âm tính. 

Nhân viên 22 tuổi là rửa bát và thỉnh thoảng làm sạch hải sản đông lạnh. CDC Thiên Tân đã xét nghiệm các mẫu thịt bò, thịt cừu, cá hồi, rau và trái cây, trong đó cho kết quả âm tính. Kết quả xét nghiệm từ mẫu môi trường làm việc của bệnh nhân này cũng cho kết quả âm tính. 

Trình tự bộ gene của virus SARS-CoV-2 từ mẫu xét nghiệm của bệnh nhân này cho thấy giống với các bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Kinh. 

Đột phá trong giải mã bí ẩn nguồn lây COVID-19 của bệnh nhân Thiên Tân này được tìm ra hôm 19.6 khi CDC Thiên Tân xét nghiệm cho 55 đầu bếp của khách sạn. Lần này, giới chức sử dụng xét nghiệm axit nucleic để phát hiện sự tồn tại của SARS-CoV-2 và xét nghiệm huyết thanh học để tìm dấu vết lây nhiễm. 

Một xét nghiệm huyết thanh học của một đầu bếp cho thấy chỉ số kháng thể IgM dương tính, xác định người này đã bị lây nhiễm gần đây, nhưng xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính. Đầu bếp này được xét nghiệm thêm 3 lần nữa và kết quả đều giống nhau. Đầu bếp này người không có triệu chứng và đã được theo dõi y tế vì tiếp xúc gần với bệnh nhân 22 tuổi. 

Ông Zhang Ying đã trực tiếp phỏng vấn đầu bếp này và tin chắc đây chính là nguồn lây nhiễm ở Thiên Tân. "Các đầu bếp đã đến Bắc Kinh nhiều lần trong tháng qua và tiếp xúc với các địa điểm công cộng. Anh ấy đến 1 nhà hàng và 1 địa điểm giải trí từ bữa tối đến nửa đêm ngày 8.6" – Phó giám đốc CDC Thiên Tân cho hay. 

CDC cũng phát hiện đầu bếp này từng nói chuyện với nhân viên bếp 22 tuổi mà không đeo khẩu trang. Cả 2 cũng từng có mặt cùng nhau trong phòng hút thuốc ở tầng hầm 1-2 lần/ngày. Họ cũng được cho là đã có tiếp xúc khi đầu bếp giao khay ăn trưa của mình cho nhân viên nhà bếp – người phụ trách rửa bát. 

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158