Hiệu trưởng phát phiếu điều tra học sinh vụ 231 cái tát nên từ chức

Đã đăng vào 06/12/2018 lúc 11:03

Với việc phát phiếu điều tra học trò trong vụ giáo viên phạt học sinh 231 cái tát, có ý kiến cho rằng Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) nên từ chức. Bà không xứng đáng làm quản lý trong môi trường giáo dục.

Lãnh đạo Trường THCS Duy Ninh đã làm phiếu điều tra học sinh, rồi phân loại có bao nhiêu cái tát mạnh, tát nhẹ, tát vừa. Ảnh: Minh Phong/SGGP.

“Học sinh có tội tình gì mà hiệu trưởng nỡ làm như vậy”

“Em tát vào mặt bạn N bao nhiêu cái?”; “Em tát vào bạn N mạnh hay nhẹ?”; “Khi bị tát, bạn N có khóc không?”; “Sau khi bị tát, bạn N có bị chảy máu không?”, “Sau khi tát bạn N, cả lớp có sợ hãi, bật khóc không?”; “Khi tát bạn N, cô Thủy ra lệnh hay tự ý?”…

Đây là một số câu hỏi trong phiếu điều tra mà Trường THCS Duy Ninh yêu cầu học sinh lớp 6/2 của trường phải trả lời sau khi xảy ra sự việc học sinh bị bạn và cô giáo tát 231 cái đến mức nhập viện.

 Phiếu trả lời câu hỏi của học sinh.

Về lý do thực hiện phát phiếu điều tra học sinh, bà Phạm Thị Lệ Anh – hiệu trưởng nhà trường, nói rằng việc điều tra này không có gì sai trái, mục đích là nhằm tìm ra sự thật của 231 cái tát, không có chuyện giáo viên của trường ra lệnh các bạn tát mạnh vào má học sinh. 

Cũng chính bà trước đó từng đề nghị phóng viên một số báo không đưa tin về sự việc vì trường đang chuẩn bị được công nhận trường chuẩn quốc gia.

 PGS Bùi Thị An.

Theo dõi sự việc này, PGS-TS Bùi Thị An – đại biểu Quốc hội khóa XIII – cho biết, bà không chỉ bức xúc mà còn đau xót khi các em học sinh một lần nữa trở thành nạn nhân trong vụ việc. Các em bị lôi vào chuyện thị phi của người lớn, vì căn bệnh quá ham thành tích của hiệu trưởng nhà trường.

“Tôi không thể đồng tình được với việc bà hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh phát phiếu điều tra học sinh, bởi nó phản cảm vô cùng. Học sinh có tội tình gì mà bà lại lôi các em vào chuyện này.

Thay vì đau, vì xót học sinh bị tát đến mức nhập viện, rút kinh nghiệm để không lặp lại sự việc, bà lại cố tìm cách cứu vãn tình hình, chứng minh mình và trường trong sạch, xứng đáng trường đạt chuẩn.

Môi trường giáo dục là phải tạo điều kiện để hấp dẫn học sinh đến trường, trong đó người hiệu trưởng có vai trò quan trọng, khơi nguồn cảm hứng để giáo viên làm được điều đó. Còn đây, giáo viên và lãnh đạo nhà trường lại làm học sinh sợ hãi, liên tiếp bị tổn thương”-  PGS Bùi Thị An nêu quan điểm. 

Bà cho rằng qua sự việc và cách xử lý đã cho thấy hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh không có kiến thức, trình độ làm quản lý và bà nên từ chức. 

Môi trường giáo dục không cho phép tồn tại sự gian dối!

Việc hiệu trưởng phát phiếu điều tra học sinh để đi tìm sự thật 231 cái tát làm nhiều người nhớ đến vụ việc của Trường Nam Trung Yên ở Hà Nội. Khi chiếc xe mà hiệu trưởng ngồi đâm gãy chân một học sinh ngay trong sân trường, thay vì quan tâm đến sức khỏe và xin lỗi học sinh, hiệu trưởng lại làm ầm ĩ sự việc bằng việc phủ nhận trách nhiệm. 

 Lãnh đạo Trường Nam Trung Yên cũng từng làm phiếu khảo sát học sinh theo hướng phủ nhận trách nhiệm của mình.

Cũng dẫn lại câu chuyện này, PGS Bùi Thị An cho rằng, vụ phát phiếu điều tra ở Trường THCS Duy Ninh cũng phải được xử lý nghiêm và mạnh tay như với lãnh đạo Trường Nam Trung Yên. Bởi môi trường giáo dục không được phép tồn tại sự gian dối, bất chấp tất cả để chạy theo thành tích như vậy. 

Còn theo TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, việc đặt ra điều kiện trường chuẩn quốc gia là tốt, nhưng lại đang bị lãnh đạo Trường THCS Duy Ninh và nhiều trường hiểu sai, làm méo mó. Biến một thứ đáng lẽ là điều kiện phải có để hoàn thành mục tiêu giáo dục – phát huy năng lực học sinh – trở thành mục tiêu to lớn, rồi ào ào chạy theo. 

Ông biết có nơi còn làm giả tiêu chuẩn, cho nợ chuẩn để mong có được thành tích. Những thành tích được tạo nên và bảo vệ bằng những chuẩn ảo, những sai phạm và sự gian dối thì đáng bị dư luận lên án.

BÍCH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158