Hoàn thành thủ tục pháp lý đưa Hiệp định CPTTP vào thực thi

Đã đăng vào 11/03/2018 lúc 11:23

Ngày 9.3 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Santiago (Chile), 11 bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã chính thức đặt bút ký Hiệp định CPTPP.

Đại diện 11 nước tham gia Hiệp định CPTTP tại lễ ký kết. Ảnh: PV

Tại lễ ký kết, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung chia sẻ quan điểm cho rằng: Với việc đạt được 1 thỏa thuận có chất lượng cao và cân bằng, Hiệp định CPTTP sẽ củng cố mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên cũng như thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội mới cho DN, người tiêu dùng, hộ gia đình, nông dân và người lao động.

Hiệp định này là minh chứng cho cam kết của tất cả các thành viên vì một hệ thống thương mại hiệu quả, dựa trên nguyên tắc và minh bạch. Hệ thống thương mại này cũng mở cửa đối với tất cả các nền kinh tế sẵn sàng chấp nhận các nguyên tắc nói trên.

Các bộ trưởng của 11 nền kinh tế thuộc CPTTP bày tỏ quyết tâm sẽ nỗ lực hết sức, hoàn thành nhanh chóng các thủ tục pháp lý trong nước, nhằm sớm đưa hiệp định vào thực thi. Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng hoan nghênh sự quan tâm của một số nền kinh tế khác đối với hiệp định. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hơn nữa quá trình hội nhập kinh tế một cách sâu rộng trong tương lai thông qua Hiệp định CPTPP. Trên cơ sở đó, các bộ trưởng đã nhất trí giao các trưởng đoàn đàm phán bắt đầu quá trình chuẩn bị cần thiết để việc thực thi hiệp định này được thông suốt.

Việc các bộ trưởng phụ trách kinh tế – thương mại của 11 nước tham gia CPTPP chính thức ký kết hiệp định này và đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa còn gặp nhiều khó khăn và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới. CPTTP thể hiện cam kết chung của các nước thành viên đối với hệ thống thương mại hiệu quả, dựa trên quy tắc và minh bạch, có tính mở đối với tất cả các nền kinh tế sẵn sàng chấp nhận các nguyên tắc tăng cường mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên và thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTTP giúp tăng cường mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên và thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. CTPPT có hiệu lực sau khi 6 trong số 11 nước tham gia đàm phán hoàn tất các thủ tục phê chuẩn trong nước.

Một số cuộc gặp song phương của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bên lề Lễ ký kết Hiệp định CPTPP

Tại cuộc gặp song phương với Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Việt Nam đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Nhật Bản, đặc biệt là của Bộ trưởng Motegi trong suốt tiến trình thúc đẩy và đàm phán nhằm đạt được Hiệp định CPTPP có chất lượng cao nhưng vẫn dành những linh hoạt cần thiết, phù hợp với trình độ phát triển của mỗi thành viên.

Đặc biệt, Việt Nam cảm ơn sự thấu hiểu và hỗ trợ đắc lực, hiệu quả của Nhật Bản, nhất là cá nhân Bộ trưởng Motegi, trong việc thuyết phục các thành viên CPTPP khác đồng ý dành linh hoạt cho Việt Nam đối với các vấn đề mà Việt Nam quan tâm như vấn đề lao động – công đoàn, sở hữu trí tuệ…, góp phần kết thúc đàm phán toàn diện hiệp định này tại Nhật Bản vào tháng 1 vừa qua tại Tokyo.

Hai bên hoan nghênh thành công của Hiệp định CPTPP nói chung và Lễ ký kết Hiệp định CPTPP nói riêng. Đây sẽ là 1 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và toàn diện, là nền tảng định hình các mối quan hệ mới trong khu vực châu Á – TBD trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Nhật Bản và các nước sớm đưa hiệp định này vào thực thi nhằm hiện thức hóa các lợi ích mà hiệp định này mang lại cho doanh nghiệp và người dân của các nước tham gia. Hai bên nhất trí rằng, việc 11 nước ký kết Hiệp định CPTPP sẽ là bước ngoặt lịch sử quan trọng, tạo tiền đề để các thành viên tham gia bắt đầu quá trình phê chuẩn và nhanh chóng đưa hiệp định này vào thực thi.

Tại cuộc gặp song phương với Chile

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao việc Chile đứng ra đăng cai tổ chức Lễ ký kết Hiệp định CPTPP. Việc kết thúc đàm phán và ký kết hiệp định này là 1 sự kiện quan trọng đối với tiến trình tự do hóa thương mại trong khu vực và toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, giúp đẩy lùi chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang diễn ra.

Là 1 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và toàn diện, CPTPP sẽ là nền tảng định hình các mối quan hệ mới trong khu vực châu Á – TBD trong thời gian tới. Việc 11 nước ký kết Hiệp định CPTPP sẽ là 1 bước ngoặt lịch sử quan trọng, tạo tiền đề để các thành viên tham gia bắt đầu quá trình phê chuẩn và đưa hiệp định này vào giai đoạn thực thi. Việt Nam quyết tâm cùng với Chile và các nước sớm đưa hiệp định này vào thực thi nhằm hiện thức hóa các lợi ích mà hiệp định này mang lại cho doanh nghiệp và người dân của các nước tham gia.

Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của Chile trong quá trình đàm phán Hiệp định CPTPP, đặc biệt là đối với các vấn đề mà Việt Nam quan tâm như vấn đề lao động – công đoàn… góp phần vào thành công kết thúc đàm phán toàn diện hiệp định này tại Nhật Bản vào tháng 1 vừa qua.

Chile cũng nhất trí với quan điểm của Việt Nam về những lợi ích mà hiệp định này mang lại cũng như khẳng định, sẽ nỗ lực tiến hành các thủ tục cần thiết để hiệp định sớm được phê chuẩn đi vào thực thi. Về quan hệ thương mại song phương, 2 bên đánh giá cao những kết quả tích cực về thương mại đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile có hiệu lực và đi vào thực thi.

Do vậy, 2 bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường phổ biến FTA này tới cộng đồng DN 2 nước thông qua các sự kiện xúc tiến, hội nghị, hội thảo… để ngày càng có nhiều DN hiểu và tận dụng lợi ích hiệp định khi tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu. Chính phủ 2 bên cần tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến cách thức tận dụng các điều khoản ưu đãi trong hiệp định cho doanh nghiệp nhằm giảm bớt thời gian, thủ tục và chi phí cho các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý.

Cuộc gặp song phương với Mexico

Tại cuộc gặp, 2 bên đã tiến hành trao đổi các thư song phương (side letter) mà 2 bộ trưởng đã ký kết trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định CPTPP. Ngoài ra, 2 bên cũng thảo luận một số nội dung nhằm chuẩn bị cho việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định CPTPP sau này. K.K

KHÁNH VŨ, KK

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158