Hội đồng nhân quyền thông qua nghị quyết do Việt Nam là đồng tác giả

Đã đăng vào 14/07/2019 lúc 15:12

Trong hai ngày 11-12.7, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốctiến hành các phiên thảo luận cuối cùng sau ba tuần làm việc, thông qua 26 nghị quyết, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Philippines và Bangladesh đồng tác giả.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Dương Chí Dũng tại Khóa họp lần thứ 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ảnh: BNG.

Nghị quyết về biến đổi khí hậu năm nay tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền của người khuyết tật.

Nhận định người khuyết tật là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong các tình huống khẩn cấp, đặc biệt khi xảy ra thiên tai hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu, nghị quyết kêu gọi các quốc gia tăng cường các biện pháp bảo đảm quyền của người khuyết tật trước tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, đặc biệt là đảm bảo sự tham gia của người khuyết tật vào xây dựng và triển khai các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ địa phương, quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó, nghị quyết tiếp tục kêu gọi đẩy mạnh hợp tác quốc tế về trợ giúp tài chính, chuyển giao công nghệ và xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu. Nghị quyết được thông qua bằng đồng thuận với 43 nước đồng bảo trợ tại thời điểm thông qua.

Bên cạnh nghị quyết về biến đổi khí hậu, 15 nghị quyết khác đã được Hội đồng Nhân quyền thông qua bằng đồng thuận, trong đó có một số nghị quyết đáng chú ý như Nghị quyết về Công nghệ thông tin và quyền con người, Nghị quyết về quyền của người di cư, Nghị quyết về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái…

Có 10 nghị quyết được thông qua bằng bỏ phiếu, đáng chú ý có nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Philippines, nghị quyết về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền, Nghị quyết về đóng góp của phát triển đối với việc thụ hưởng mọi quyền con người…

Đồng thời tại Khóa họp này, Hội đồng nhân quyền thông qua kết quả Báo cáo rà soát định kỳ phổ quát của Việt Nam trong chu kỳ III cùng Báo cáo của 13 quốc gia khác.

Việt Nam chấp thuận 241 trong tổng số 291 khuyến nghị mà các quốc gia đưa ra, đạt tỷ lệ gần 83%, gồm những nội dung quan trọng, toàn diện của công tác bảo đảm quyền con người, đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, các biện pháp bảo đảm các quyền dân sự, chính trị, cũng như các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và tăng cường thể chế bảo vệ quyền con người và các vấn đề mới đặt ra về di cư, biến đổi khí hậu, môi trường và phát triển bền vững.

Đoàn Việt Nam tích cực đóng góp vào thảo luận tại Khóa họp và các phiên thương lượng xây dựng các dự thảo Nghị quyết. Bên cạnh nghị quyết về biến đổi khí hậu, Việt Nam tham gia đồng bảo trợ 5 nghị quyết khác.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Dương Chí Dũng – Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại nhiều phiên thảo luận về các vấn đề khác nhau. Đoàn Việt Nam cũng tham gia các phát biểu chung của ASEAN, Nhóm các nước Pháp ngữ và nhóm các nước đồng quan điểm tại các phiên thảo luận về các vấn đề thuộc quan tâm chung.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158