Kêu gọi vốn đầu tư xây dựng cao tốc Bắc – Nam

Đã đăng vào 17/05/2019 lúc 16:36

Nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước tham gia đầu tư 8 dự án của tuyến đường bộ Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2018 – 2020 theo hình thức đối tác công tư (PPP), sáng 17.5 Bộ GTVT đã tổ chức hội nghị kêu gọi vốn đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: ĐT

Dự báo đến năm 2020 nhu cầu hành khách, hàng hóa trên hành lang vận tải Bắc – Nam là 45,37 triệu hành khách/năm và 62,27 triệu tấn hàng hóa/năm. Nếu không có tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phí đông hoặc đường sắt tốc độ cao thì nhu cầu vận tải trên hành lang vận tải Bắc –Nam sẽ vượt tổng năng lực của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khoảng 5,92 triệu hành khách/năm và khoảng 14,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Theo đại diện Bộ GTVT, mục tiêu của dự án là cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết trong cộng đồng ASEAN, WTO và hội nhập quốc tế sâu rộng. Khi dự án được đưa vào khai thác sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu về giảm thiểu ùn tắc và TNGT, phát triển KTXH trong thời kỳ CNH-HĐH và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, thông qua hội nghị Bộ GTVT mong muốn sẽ cung cấp một cách đầy đủ nhất các thông tin về dự án; quy trình sơ tuyển; các yêu cầu năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư cũng như giải đáp các câu hỏi của nhà đầu tư quan tâm, trên tinh thần chia sẻ thông tin một cách công khai, minh bạch…

Cũng theo đại diện Bộ GTVT, bên cạnh việc công khai minh bạch toàn bộ thông tin liên quan đến dự án, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có quyền bình đẳng như nhau, có thể tham gia đầu tư dự án nếu có đủ năng lực và kinh nghiệm.

Hành lang vận tải Bắc – Nam có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đi qua 32 tỉnh, thành phố, kết nối trung tâm chính trị Hà Nội và trung tâm kinh tế TPHCM với 4 vùng kinh tế trọng điểm  Bắc Bộ, miền Trung, phía Nam và vùng ĐBSCL. Tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam có chiều dài khoảng 2.109km kéo dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau, hiện đã đầu tư và khai thác khoảng 600km.

MINH HẠNH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158