Khai trương hệ thống khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Đã đăng vào 21/11/2019 lúc 15:30

Ngày 21.11, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo hiểm xã hội và kết nối hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. 

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp khai trương hệ thống liên thông khai sinh, cấp BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Ảnh: H.A

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng, dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng trong việc phát triển các dịch vụ hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số. Với thế mạnh của dữ liệu điện tử, các nước có thể tạo ra nhiều dịch vụ tiện lợi hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp, hướng đến hiện thực hóa nguyên tắc “Lấy người dùng làm trung tâm” hay cung cấp thông tin “Chỉ một lần”.

Hệ thống NGSP đóng vai trò là nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ việc kết nối, liên thông các hệ thống thông tin giữa bộ với bộ, bộ với tỉnh, tỉnh với tỉnh và với các CSDL quốc gia, hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương. 

Đến nay, hệ thống NGSP đã thử nghiệm và kết nối thành công một số dịch vụ. Đặc biệt, Hệ thống NGSP kết nối thêm một hệ thống liên thông dữ liệu cấp khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi – đây là một bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cho người dân; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, phục vụ của cơ quan Nhà nước…

Được biết, sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu (từ 20.10) tại 13 tỉnh, thành phố, đến nay đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế.

Theo quy trình trước đây, người dân đến làm khai sinh cho con tại UBND xã. Sau đó, UBND xã mới lập hồ sơ chuyển cơ quan liên quan gồm: Cán bộ Tư pháp – Hộ tịch, Công an và bảo hiểm xã hội huyện qua đường Bưu điện để tiến hành cấp giấy khai sinh, đăng ký thường trú và thẻ bảo hiểm y tế.

Nhưng giờ đây qua Hệ thống liên thông dữ liệu, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính xã chỉ cần lập hồ sơ trên Hệ thống và chuyển ngay đến các cơ quan liên quan. Điều này giúp thông tin đồng bộ giữa các cơ quan; tốc độ nhanh (do không phải phụ thuộc vào bưu điện, bộ phận văn thư…) và thuận tiện cho việc trao đổi, giải quyết TTHC đươc nhanh chóng, chính xác.

Dự kiến đến hết năm 2019, Hệ thống này sẽ được triển khai đến tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước. 

HÀ ANH

(Theo Lao Động)

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158